DỰ ÁN ĐỀ ÁN BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ NUÔI YẾN Ở VIỆT NAM

Thời gian trở lại đây, Ea Kar đang được biết đến bởi “mỏ vàng trắng” từ việc nuôi chim yến (chim yến hàng- tên khoa học là Aerodramus fuciphagus) như cứu cánh cho người dân nơi đây với vô vàn lợi ích về nhiều mặt như: kinh tế, xã hội, sức khỏe con người, sinh thái, giải quyết việc làm cho người dân, …v.v. Thế nhưng giá trị của nghề nuôi yến tại khu vực lại chưa thực sự được đánh giá và đầu tư tương xứng với tiềm năng của vùng vì nghề yến còn khá mới với người dân nơi đây. Chính điều này là cơ hội để nạn săn bẫy chim yến có cơ hội bùng phát tại Ea Kar khiến sản lượng yến suy giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại về nhiều mặt. Ngược lại nếu được đưa vào quản lý và và khai thác một cách hợp lý thì nghề nuôi yến sẽ có thể trở thành nghề mũi nhọn của khu vực trong tương lai.

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Chủ đầu tư: CTY NUÔI YẾN TẦM CAO VIỆT
  • Địa điểm: ĐẮK LẮK
  • Diện tích: 500
  • Thời gian: 2021

Huyện Ea Kar có diện tích 103.699,77 ha, dân số năm 2017 là 154.513 người, mật độ dân số đạt 149 người/km2, có 21 dân tộc trong đó dân tộc bản địa chủ yếu là người Ê Đê, các dân tộc từ nơi khác chuyển đến gồm có: Tày, Nùng, Mường, Dao, Thái, Sán chỉ, Vân Kiều, Xơ Đăng... Có 4 tôn giáo: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin lành.. với trên 19.000 người có tôn giáo (2015).  So với các huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk, Ea Kar không phải là một huyện có tiềm năng về đất hay cây công nghiệp nhưng lại phát triển về công nghiệp chế biến. Suối trong rừng Ea Sô Trên địa bàn huyện có khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô với 26.926 ha trong đó đất trừng đặc dụng với diện tích 21.692,72 ha/26.926 ha chiếm 80,56% ha tổng diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Thảm thực vật rừng huyện Ea Kar rất phong phú về số lượng loài và số lượng cá thể trong loài đặc trưng cho rừng nhiệt đới, bao gồm 139 họ với 709 loài thực vật. Hệ động vật rừng có 44 loài thú thuộc 22 họ và 17 bộ, trong đó có 17 loài thuộc diện quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam; 158 loài chim thuộc 51 họ và 15 bộ, trong đó có 9 loài trong sách đỏ Việt Nam; 23 loài lưỡng cư bò sát thuộc 11 họ và 3 bộ.  Khoáng sản khá phong phú, có nhiều mỏ đá xây dựng với trữ lượng khá lớn như: Cát xây dựng ở Ea Ô, Cư Yang, Ea Sô; quặng Felspat ở Ea Sô, Ea Sar; Mỏ Sét sản xuất gạch ngói ở xã Ea Ô, Cư Prông, Cư Huê... Mỏ đồng ở thị trấn Ea Knốp, vàng sa khoáng, đá quý và bán đá quý phân bố tại thôn 9 xã Cư Yang.

Thời gian trở lại đây, Ea Kar đang được biết đến bởi “mỏ vàng trắng” từ việc nuôi chim yến (chim yến hàng- tên khoa học là Aerodramus fuciphagus) như cứu cánh cho người dân nơi đây với vô vàn lợi ích về nhiều mặt như: kinh tế, xã hội, sức khỏe con người, sinh thái, giải quyết việc làm cho người dân, …v.v.

Thế nhưng giá trị của nghề nuôi yến tại khu vực lại chưa thực sự được đánh giá và đầu tư tương xứng với tiềm năng của vùng vì nghề yến còn khá mới với người dân nơi đây. Chính điều này là cơ hội để nạn săn bẫy chim yến có cơ hội bùng phát tại Ea Kar khiến sản lượng yến suy giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại về nhiều mặt. Ngược lại nếu được đưa vào quản lý và và khai thác một cách hợp lý thì nghề nuôi yến sẽ có thể trở thành nghề mũi nhọn của khu vực trong tương lai.

Chính vì điều này mà chim yến ở Ea Kar cần phải được bảo vệ, bảo tồn và khai thác hợp lý ngay từ bây giờ. Để làm được điều này cần phải quản lý bài bản khoa học thuận theo tự nhiên là nhà điều hành hồ thủy lợi Ea Rớt ở Huyện Ea Kar. Nhà này nếu chăm sóc quản lý tốt sẽ cung cấp nguồn giống chim yến cho toàn huyện Ea Kar, nơi được nhiều chuyên gia ngành yến đánh giá có tiềm năng và thế mạnh về điều kiện tự nhiên để trở thành một thành phố yến giàu mạnh, và xa hơn nữa cho các huyện lân cận của tỉnh Đắk Lắk.

Xuất phát từ ý nghĩa đó Công ty TNHH Bảo tồn và Phát triển Yến sào Tầm Cao Việt Đắk Lắk đề xuất Công ty TNHH MTV QLCT Thủy Lợi Đắk Lắk chủ trương thực hiện “Đề án Bảo tồn và phát triển đàn chim yến hàng tại nhà điều hành hồ thủy lợi Ea Rớt ở huyện Ea Kar”.

VÌ LÝ DO DỰ ÁN LIÊN QUAN ĐẾN NHÀ NƯỚC VỚI NHIỀU THỦ TỤC NÀY NỌ NÊN KHÔNG THỂ TRIỂN KHAI, CHÚNG TÔI ĐƯA ĐỀ ÁN LÊN ĐÂY ĐỂ QUÝ VỊ THAM KHẢO CÓ THỂ ÁP DỤNG THỰC HIỆN TẠI ĐỊA PHƯƠNG NÀO PHÙ HỢP. CHÚC QUÝ VỊ THÀNH CÔNG!

 

 
 

Bạn muốn xây nhà nuôi yến?

TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ NHÀ YẾN

Khảo sát tối ưu chi phí nuôi yến

Dự toán ngân sách đầu tư hiệu quả

Chuyên gia nhà yến trực tiếp tư vấn

Cam kết lợi nhuận mang lại cao nhất

==> Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhà nuôi yến và có những thắc mắc cần giải đáp, hay đơn giản bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến bạn đang có hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bởi vì chúng tôi tư vấn "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Nhà yến Tầm Cao Việt luôn giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến trong nhà lấy tổ. Chúng tôi sẵn lòng trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.
Tư vấn & báo giá

0915.265.267

0916.146.805

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn