Kỹ thuật nuôi yến

Là đơn vị chuyên cung cấp kỹ thuật nuôi yến trong nhà, chúng tôi không ngừng học hỏi, trao đổi và sáng tạo để mang đến cho khách hàng những căn nhà yến thành công với mức chi phí thấp.
Những điều cần lưu ý khi nuôi yến lấy tổ

Những điều cần lưu ý khi nuôi yến lấy tổ

Để dẫn dụ chim yến hiệu quả, cần kết hợp nhiều yếu tố kỹ thuật nuôi yến trong nhà một cách hài hòa và hợp lý ngay từ bước khảo sát vùng nuôi yến đến xây dựng phần thô, lắp đặt kỹ thuật và chăm sóc nhà yến, thu tổ.

Kỹ thuật xây dựng phần thô

Nhà nuôi yến dù là xây mới kiên cố, nhà cải tạo, nhà tiền chế hay nhà yến container đều cần đảm bảo các tiêu chí: nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng, chống thấm tuyệt đối, ánh sáng vừa đủ, ngăn phòng hợp lý.

Kỹ thuật xử lý mùi nhà yến

Hiện nay, đa phần các kỹ thuật nhà yến đang hướng tới không hoặc hạn chế sử dụng phân và các dung dịch tạo mùi trong quá trình dẫn dụ chim yến. Sử dụng các dung dịch tạo mùi nhà yến đúng thời điểm để phát huy tác dụng tốt nhất và giảm chi phí vận hành.

Kỹ thuật đi loa và cân chỉnh âm thanh

Có nhiều cách đi loa tùy vào thế nhà, nhưng vẫn phải đảm bảo hệ thống loa gồm: loa ngoài, loa cửa (miệng hang), loa dẫn, và loa trong phòng yến. Việc sử dụng âm và canh chỉnh âm thanh đòi hỏi phải có am hiểu về âm thanh nhà yến, vùng yến, mùa yến và kinh nghiệm để lựa chọn bộ âm hợp lý và canh chỉnh âm thanh nghe thực nhất và độ lớn vừa phải.

Kỹ thuật tạo ẩm nhà yến

Tùy vào mùa, từng vùng và tình trạng nhà yến mà kỹ thuật tạo ẩm khác nhau. Đối với những nhà mới hoạt động, chim ít hoặc mùa mưa thì chưa cần tạo ẩm bên trong tránh tình trạng gỗ mốc do nhà yến dư ẩm. Nên sử dụng bộ kiểm soát ẩm để đảm bảo nhà độ ẩm trong nhà yến luôn được ổn định.

Kỹ thuật Chăm sóc - vận hành nhà yến

Người trực tiếp chăm sóc nhà yến cần nắm rõ quy trình chăm sóc để đảm bảo nhà yến hoạt động ổn định, phát triển và bền vững.

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH NHÀ YẾN


Âm thanh chính là yếu tố đầu tiên để dẫn dụ chim yến về, kết hợp vơi những yếu tố khác như để tạo nên sinh cảnh phù hợp để dẫn dụ chim yến ở lại và sinh sản. Chính vì thế hệ thống âm thanh rất quan trọng và gần như hoạt động xuyên suốt trong quá trình nuôi yến.

Những điều cần lưu ý


Hệ thống âm thanh nhà yến được chia ra làm 3 nhóm chức năng: hệ thống âm ngoài, hệ thống âm dẫn và hệ thống âm ru với những thiết bị, âm thanh và chức năng khác nhau. Tùy vào từng thế nhà, mẫu thiết kế, kỹ thuật sẽ lắp đặt hệ thống loa rút, loa dẫn sao cho có thể dẫn được chim yến đến phòng nuôi hiệu quả nhất. Trong khi đó, hệ thống âm ru được lắp đặt và tinh chỉnh lượng âm nhằm giữ chim ở lại (thời gian đầu) và kích thích chim bắt cặp, làm tổ.
Việc chọn lọc và sử dụng âm cho từng vùng, từng thời điểm, kết hợp với việc canh chỉnh để cho ra âm thanh trung thực, rõ và cường độ âm hợp lý là cực kỳ quan trọng. 

 

XỬ LÝ VÀ TẠO MÙI NHÀ YẾN


Xử lý mùi nhà yến gồm gồm xử lý những mùi chim yến không thích ở những nhà mới xây và tạo mùi sinh cảnh nhà yến. Mỗi kỹ thuật sẽ có những cách làm khác nhau, riêng với Tầm Cao Việt, chúng tôi chú trọng đến việc khử những mùi chim yến không thích, đặc biệt với những nhà yến mới xây. 
Để khử mùi nhà yến mới, chúng tôi thường sử dụng phương pháp rất dân gian là sử dụng chanh, thơm (khóm) ủ tại nhà yến và tẩy rửa nhà yến kỹ trước khi lắp đặt thiết bị. 
Trong khi đó, đối với những nhà đã có một lượng chim ổn định, việc vệ sinh, dọn dẹp phân mới cũng giúp nhà yến loại bỏ những khí độc sinh ra trong quá trình phân hủy của phân yến, gây ảnh hưởng đến chất lượng tổ. Đồng thời cũng là cách loại bỏ nơi trú ngụ và sinh sản của các sinh vật gây hại cho chim yến và tổ yến như: gián, mạt,...
Tạo mùi trong nhà yến như thế nào để hiệu quả? Tùy vào từng thời điểm và sinh trưởng của chim yến, chúng ta có thể dùng các dung dịch tạo mùi phù hợp để phát huy hiệu quả cao nhất. Ví dụ, vào thời điểm chim bắt đầu vào mùa sinh sản, chúng ta có thể sử dụng dung dịch kích thích chim yến bắt cặp - làm tổ, ....

 

NHIỆT ĐỘ, ĐỘ ẨM VÀ ĐỐI LƯU KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ YẾN


Để có được một môi trường sinh cảnh lý tưởng, cần kết hợp hài hòa giữa các yếu tố âm thanh, tạo mùi và yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, đối lưu không khí trong nhà yến. Nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là thích hợp? 
Trên lý thuyết, nhiệt độ lý tưởng trong nhà yến là 270C - 290C, độ ẩm 75% - 85% (75RH - 85RH). Tuy nhiên, mỗi kỹ thuật sẽ có cách tạo ẩm khác nhau tùy vào từng thời điểm phát triển của nhà yến. Với kỹ thuật Tầm Cao Việt, thời gian đầu khi nhà yến đi vào hoạt động chúng tôi thường không tạo ẩm, mà chúng tôi chú trọng đến đối lưu không khí trong nhà. 

Tạo ẩm nhà yến


Hiện nay có rất nhiều các thiết bị tạo ẩm trong nhà yến, như máy phun sương béc hay tạo ẩm bằng phun sương gà,... mỗi loại thiết bị đều có những ưu - khuyết điểm, vậy nên cần kết hợp các thiết bị này một cách phù hợp để có thể tạo được môi trường sinh cảnh trong nhà yến thích hợp.

 

PHÒNG CHỐNG THIÊN ĐỊCH NHÀ YẾN


Khi nói đến thiên địch nhà yến, bạn sẽ nghĩ đến chim cú, chim cắt, dơi, rắn.., nhưng đó chỉ mới là những thiên địch tấn công trực tiếp chim yến. Ngoài ra những loài kiến, gián, mạt, tắc kè,... trong nhà yến cũng là những sinh vật gây hại cho chim non và tổ. Và một loại " thiên địch " đặt biệt nguy hiểm mà bạn ít nghĩ tới đó là "con người" (trộm), họ không những lấy tổ yến, mà còn bẫy bắt chim yến, phá hoại nhà yến,... 

Thiên địch nhà yến

Với mỗi loại thiên địch, cần có những phương pháp phòng và chống sao cho hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến chim yến và chất lượng tổ yến trong nhà. Để đảm bảo sản phẩm tổ yến đạt tiêu chuẩn Organic, Tầm Cao Việt kết hợp sử dụng các sản phẩm Bio (sản phẩm sinh học hữu cơ) kết hợp với các phương pháp nhân gian như đặt bẫy, sử dụng các loại cây lá có tác dụng xua đuổi con trùng,...

 

CHĂM SÓC - BẢO TRÌ NHÀ YẾN


Để đảm bảo nhà yến hoạt động ổn định, xuyên suốt thì công tác bảo trì - chăm sóc nhà yến rất quan trọng, có thể nói quá trình này sẽ quyết định sự phát triển ổn định và tốc độ tăng đàn. Do đó, người trực tiếp chăm sóc nhà yến cũng cần có những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi yến lấy tổ, kiến thức về xử lý các tình huống khẩn cấp trong nhà yến. 
Trong quá trình bảo trì nhà yến, kỹ thuật viên của công ty sẽ hướng dẫn chủ nhà cách chăm sóc, bảo trì các thiết bị trong nhà yến, vệ sinh nhà yến và xử lý các sự cố thường gặp trong nhà yến.

 

KỸ THUẬT NUÔI YẾN TẦM CAO VIỆT CÓ GÌ NỔI BẬT ?


Là đơn vị hoạt động hơn 11 năm trong lĩnh vực Tư vấn - Thiết kế - Thi công lắp đặt nhà nuôi yến, với đội ngũ chuyên gia - kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế với hơn 600 công trình tại 36 tỉnh thành ở Việt Nam, Lào, Campuchia (tính đến cuối năm 2020) . Là một trong số ít công ty kỹ thuật nhà yến tại Việt Nam xây dựng bộ tiêu chuẩn, quy trình về xây dựng - lắp đặt và chăm sóc nhà yến. Với tiêu chí, nhà yến khách hàng thành công chính là thành công của Công ty. Chúng tôi luôn hỗ trợ tối đa cho khách hàng, tối ưu hóa các chi phí trong quá trình nuôi yến lấy tổ.
- Tư vấn - Khảo sát nuôi yến tận tình và MIỄN PHÍ.
- Tối ưu chi phí nuôi yến.
- Là đơn vị tiên phong cam kết số lượng Chim cụ thể trong Hợp Đồng.
- Hoàn lại theo phần trăm không đạt theo cam kết trong hợp đồng.
- Bảo trì, thay thế thiết bị lỗi miễn phí trong thời gian bảo hành.
- Bảo trì, kiểm tra nhà yến định kỳ hàng tháng trong vòng 12 -18 tháng.
- Kỹ thuật có mặt trong 24h kể từ khi nhận được thông tin sự cố trong nhà yến.
- Hỗ trợ nhà yến trọn đời.
- Bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Click xem thêm mô hình thiết kế nhà nuôi yến kết hợp nhà ở

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn muốn xây nhà nuôi yến?

TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ NHÀ YẾN

Khảo sát tối ưu chi phí nuôi yến

Dự toán ngân sách đầu tư hiệu quả

Chuyên gia nhà yến trực tiếp tư vấn

Cam kết lợi nhuận mang lại cao nhất

==> Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhà nuôi yến và có những thắc mắc cần giải đáp, hay đơn giản bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến bạn đang có hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bởi vì chúng tôi tư vấn "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Nhà yến Tầm Cao Việt luôn giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến trong nhà lấy tổ. Chúng tôi sẵn lòng trao đổi, chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.
Tư vấn & báo giá

0915.265.267

0917.875.168

Yêu cầu chúng tôi liên hệ bạn