Làm sao để chống CHIM CÚ tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

Chim cú tấn công và ăn thịt chim yến, ngoài ra nó còn làm cho chim yến hoảng loạn gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nhà yến. Thế nên việc phòng chống loài thiên địch này luôn là trăn trở của các chủ nhà cũng như các kỹ thuật nhà yến. Vậy làm sao để chống chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả nhất?

Tình trạng chim cú tấn công nhà nuôi yến và cách phòng chống loài thiên địch này luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn nghề nuôi yến. Trong những loài động vật được xem là thiên địch của chim Yến thì chim cú được xếp đầu trong danh sách đó. Chim cú tấn công và ăn thịt chim yến, ngoài ra nó còn làm cho chim yến hoảng loạn gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà yến. Thế nên việc phòng chống loài thiên địch này luôn là trăn trở của các chủ nhà cũng như các kỹ thuật nhà yến. Vậy làm sao để phòng chống chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả nhất?

  1. Dùng đèn chống Cú (đèn led).
  2. Dùng ná su, súng hơi.
  3. Dùng bẫy cú nhà yến.

Làm sao để chống Chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

Trong bài viết này, Tầm Cao Việt chia sẻ một số giải pháp để chống chim cú tấn công nhà yến hiệu quả được đa số các kỹ thuật và chủ nhà yến áp dụng.

1. Dùng đèn chống Cú
Phương pháp này dựa trên tập tính sinh học của loài chim Cú là đi ăn vào ban đêm và mắt loài chim này nhìn tốt trong bóng tối nhưng lại không chịu được ánh sáng cao. Bằng cách sử dụng đèn LED công xuất lớn gắn ở miệng hang nhằm gây chói mắt khi chim cú có ý định bay đến cửa miệng hang nhà yến. 
Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và phát triển như hiện nay, hầu hết các con đường ở thành thị và nông thôn đều có điện đường sáng suốt đêm thì có vẻ loài chim này đang dần quen với ánh sáng. Chính vì vậy việc sử dụng đèn LED để chống chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiện nay tỏ ra kém hiệu quả. 
Ngoài ra một số ý kiến cho rằng, dùng đèn chống cú không hiệu quả mà còn "dẫn đường cho cú tới nhà yến". 

Làm sao để chống Chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

2. Dùng ná cao su, súng hơi tiêu diệt
Đã có không ít chủ nhà yến đã phải canh nhiều đêm liền với hi vọng sẽ tiêu diệt, xua đuổi chim Cú đã tấn công nhà yến mình. Không ít chủ nhà yến đã thuê xạ thủ (dùng súng hơi) đến để canh bắn với mức chi phí không hề thấp. Phương pháp này đòi hỏi mất nhiều công sức (thức đêm canh), về mức độ hiệu quả thì tùy vào độ chính xác và chuyên nghiệp của "xạ thủ". Nếu không bị tiêu diệt, có thể những ngày đầu chim Cú không dám quay lại nhưng một thời gian sau thì đâu lại vào đấy. 

Làm sao để chống Chim Cú tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

3. Dùng bẫy Cú
So với 02 phương pháp trên thì phương pháp dùng bẫy để chống chim yến tấn công nhà yến được nhiều kỹ thuật và chủ nhà chọn nhất bởi tính tiện lợi, chi phí thấp và hiệu quả cao. Nếu nhà bạn chưa bị chim Cú ghé thăm, bạn vẫn có thể đặt một vài bẫy cú để phòng ngừa.
Có nhiều cách bẫy chim Cú như: sử dụng keo dính, thòng lòng, bẫy kẹp,... trong đó sử dụng bẫy kẹp tỏ ra khá hiệu quả và được sử dụng rộng rãi.
Cách thực hiện: Đặt bẫy ở những vị trí thuận lợi và chim Cú thường đậu như: cửa miệng hang (2 cái), trên nóc loa lục giác, miệng giếng trời. Đây là những vị trí chim Cú thường đậu để quan sát và chuẩn bị tấn công chim yến. Nếu nhà bạn có chim Cú ghé thăm, bạn dành thời gian quan sát để ý chim Cú thường đậu ở những vị trí nào trên nhà yến của bạn và tiến hành đặt bẫy cú ở những vị trí đó sẽ hiệu quả nhất. 

 

Làm sao để chống CHIM CÚ tấn công nhà nuôi yến hiệu quả?

Với 03 giải pháp trên, hi vọng các chủ nhà yến sẽ tìm ra được một giải pháp tốt nhất để phòng và chống chim Cú tấn công nhà yến của mình. Nếu bạn có thắc mắc mắc về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và chăm sóc nhà yến, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Chúc bạn có một nhà yến thành công!