Làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn?

Làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn theo thời gian là vấn đề thuộc về khâu chăm sóc và vận hành nhà yến lâu dài, chắc hẳn mọi đơn vị kỹ thuật và cả chủ đầu tư đều rất quan tâm.

Làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn?

 

Nếu như vấn đề làm sao để nhà yến có chim về sinh sống là mối quan tâm hàng đầu khi nhà yến mới bước vào giai đoạn hoạt động thì việc làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn theo thời gian là vấn đề thuộc về khâu chăm sóc và vận hành nhà yến lâu dài, chắc hẳn mọi đơn vị kỹ thuật và cả chủ đầu tư đều rất quan tâm.  

Một nhà yến phát triển tốt không chỉ là nhà yến có số lượng tổ chim tăng vượt trội mà còn cần phải đảm bảo về giá trị tổ yến.

Giá trị tổ yến trên thị trường kinh doanh được quy định không chỉ là giá trị về dinh dưỡng mà còn là giá trị về thẩm mỹ (hình dáng tổ). Để dễ hiểu hơn chúng ta có thể liên tưởng đến ngành kinh doanh thời trang, ngoài yếu tố về chất lượng nguyên liệu vải may phải chắc chắn, bền đẹp thì chắc chắn một sản phẩm có mẫu mã, thiết kế bắt mắt, đường may chỉn chu cũng sẽ được yêu thích hơn cả. Tương tự như thế, tổ yến có chất lượng dinh dưỡng tốt và mẫu mã, hình thức đẹp cũng sẽ được thị trường định giá cao hơn.

Hiện nay có rất nhiều nhà yến cho thu hoạch tốt nhưng giá trị tổ yến thì không phải nhà nào cũng đạt được như mong đợi. Vậy làm thế nào để kiểm soát được vấn đề này? Có lẽ để trả lời được câu hỏi trên thì việc trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu đó là những yếu tố nào tác động đến việc hình thành giá trị của tổ yến?

 

Với mỗi một đơn vị kỹ thuật sẽ có những phương pháp chăm sóc, vận hành nhà yến khác nhau, tuy nhiên dù là phương pháp chăm sóc như thế nào cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị mà tổ yến mang lại cho chủ đầu tư:

 

  • Thiết kế đối lưu không khí: hệ thống đối lưu không khí trong nhà yến được thiết kế ra với mục đích giúp cho việc trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà yến, giúp các khí độc hại trong nhà yến được thoát ra ngoài, đồng thời lấy thêm không khí trong lành từ bên ngoài vào nhà yến, tạo cho môi trường không khí trong nhà yến thông thoáng, không bị bế khí. Việc thiết kế ra một hệ thống đối lưu tốt sẽ luôn giúp nhà yến có môi trường sinh quyển trong lành, sạch sẽ. Người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm tổ yến được hình thành trong môi trường này chắc chắn cũng sẽ được đảm bảo chất lượng và an toàn hơn.

Thông gió tự nhiên trong nhà yến

(Ảnh: nguồn Internet)

 

Thông gió tự nhiên trong nhà yến

(Ảnh: nguồn Internet)

Làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn?

Hệ thống ống đối lưu không khí trong nhà yến của Yến Sào Thuần Việt

(Kỹ thuật nuôi yến Tầm Cao Việt)

Làm thế nào để tổ yến to và trắng đẹp hơn?

Hệ thống lỗ thông gió đối lưu nhà yến của YSTV

(Kỹ thuật nuôi yến Tầm Cao Việt)

  • Lượng chất thải trong nhà yến: nhà yến nếu để tồn đọng lượng chất thải như: phân, vỏ trứng, xác côn trùng/ chuột bọ chết, ..v.v. quá nhiều và quá lâu cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tổ. Những chất thải này sẽ giải phóng ra một lượng khí độc hại như: NH3 ( armoniac), NO2 ( Nitrite), H2S,  không chỉ khiến nhà yến bốc mùi hôi thối mà nó còn ảnh hưởng tới màu sắc của tổ yến, khiến tổ yến dễ bị nhiễm độc tố và ngả màu. Vì vậy nhà yến không chỉ cần hệ thống đối lưu thống thoáng mà còn cần phải được vệ sinh sạch sẽ định kỳ để đảm bảo tạo môi trường sinh quyển trong lành, tự nhiên nhất cho chim yến sinh sản và phát triển bầy đàn.

 

  • Độ ẩm: độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến hình dáng của tổ yến. Nhà yến thiếu ẩm dễ gây các hiện tượng tổ yến khô, nứt, xé,  mất tính thẩm mỹ của tổ yến, tổ dễ bong tróc, rơi rớt. Ngược lại độ ẩm quá cao cùng với yếu tố nhiệt độ biến đổi cũng dễ gây tổ mềm và móp méo hình dáng. Nhà yến có nền độ ẩm phù hợp sẽ cho ra những tổ yến form đều và to đẹp. Để cải thiện được vấn đề này, nhà yến cần được chú ý đến hệ thống phun sương tạo ẩm như: chỉnh ẩm theo mùa, khung giờ phun ẩm, loại máy móc sử dụng, theo dõi thường xuyên để khắc phục sự cố kịp thời, …v.v. Tùy tình trạng tổ yến mà điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp, tức là không phải nhà yến nào cũng điều chỉnh độ ẩm ở mức 80-90% là được mà cần phải theo dõi thường xuyên, căn cứ vào màu sắc, hình dạng tổ yến...mà cân chỉnh theo từng nhà. Có nhà 85%, có nhà chỉ cần 80%, cũng có nhà cần tới 90%, vấn đề này do kết cấu, diện tích nhà yến, hoặc do tùy mùa tùy vùng, cũng có thể do đầu dò ẩm sai lệch quá cao hoặc quá thấp.

 

  • Mật độ bầy đàn: Nhà yến nếu có số lượng bầy đàn quá đông đúc cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến giá trị tổ yến bởi vì với một diện tích nhỏ, chim yến buộc phải làm tổ với mật độ dày hơn, thậm chí chồng chéo lên nhau khiến tổ dễ bị biến dạng. Tổ yến ở phía dưới cũng dễ bị rớt phân yến từ những chim yến làm tổ ở phía trên khiến tổ bị dính phân (hay còn gọi là bị cháy phân). Những tổ yến này sẽ bị giảm giá trị do hao hụt bởi những chỗ dính phân đều bị loại bỏ khi chế biến.

 

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ trong nhà yến không nên để quá nóng vì nhiệt độ nóng kết hợp với việc tạo ẩm cùng với chất thải phân yến dưới sàn sẽ dễ làm sản sinh ra các khí độc hại khiến tổ yến đổi màu.Một số nhà yến lúc đầu màu ngà, sau một thời gian tổ xuất hiện màu hồng nhạt rồi đậm dần lâu ngày thành tổ yến màu đỏ ngói.

 

  • Ánh sáng: Trong nhà yến không nên để quá tối và cũng không được để quá sáng. Bằng mắt thường có thể kiểm chứng ánh sáng phù hợp ở cuối nhà là khi đưa tay thẳng ra vẫn nhìn thấy mờ mờ.

 

  • Địch hại, côn trùng: tổ yến nếu bị mạt, mối, gián, chuột, … tấn công thì cũng dễ bị mốc đen và có mùi hôi, không còn giữ được mùi thơm tanh đặc trưng của tổ yến. Để cải thiện vấn đề này, nhà yến cần được theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện có địch hại tấn công phải khắc phục.

Chủ nhà yến có thể tham khảo một số loại sản phẩm phòng diệt côn trùng trong nhà yến như: diệt côn trùng nhà yến Solfac, diệt côn trùng nhà yến Cyber killer,  Men vi sinh sinh học 5 trong 1 Bio Microcer.

 

Tóm lại để nhà yến cho ra những tổ yến to và trắng đẹp hơn thì nhà yến cần phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản về thiết kế, có môi trường không khí trong lành, thông thoáng, sạch sẽ đồng thời được theo dõi thường xuyên, chăm sóc vệ sinh định kỳ, các sự cố phát sinh cũng phải được khắc phục kịp thời.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Yến Sào Thuần Việt mong rằng sẽ giúp ích cho các nhà yến Việt cải thiện được chất lượng tổ yến, nâng cao được giá trị sản phẩm tổ yến, không chỉ là đạt được các tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu mà quan trọng hơn hết là đạt được các giá trị thực sự an toàn cho mỗi một người tiêu dùng.

 

Nếu có những đóng góp, thảo luận, hay cần tư vấn sâu hơn về các vấn đề về chăm sóc - vận hành nhà yến, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

 

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO THUẦN VIỆT

Hotline: 0915 265 267 - 0916 146 805

Website: www.xaydungnhayen.com - www.yensaothuanviet.com 

 

-  NHT -