Nhiều nhà yến chậm chim, có nên đầu tư xây nhà nuôi yến mới không?

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin về nhà yến đã gặp phải vấn đề chậm chim, nhà yến thất bại,... Điều đó khiến rất nhiều người băn khoăn có nên đầu tư xây dựng nhà yến mới không. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện nay, việc bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư nuôi yến liệu có mang lại hiệu quả không?

 

Việc đầu tư nuôi yến lấy tổ đã chứng minh đây là mô hình kinh tế có thể mang lại lợi nhuận cao và bền vững. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin về nhà yến gặp phải vấn đề chậm chim, nhà yến thất bại,... Điều đó khiến rất nhiều người băn khoăn có nên đầu tư xây dựng nhà yến mới. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện nay, việc bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư xây nhà nuôi yến mới liệu có mang lại hiệu quả không? Đó có lẽ là điều băn khoăn chung, và đắn đo nhiều nhất của những người đang có ý định đầu tư nuôi yến. Cùng Tầm Cao Việt tìm hiểu và phân tích vấn đề này.

sách 188 lý do nhà yến thất bại
Nhà nuôi yến mới xây tại Củ Chi - TP Hồ Chí Minh (2023)

1. Nhà yến như thế nào thì được xem là chậm chim, nhà yến thất bại? 

Khái niệm về nhà yến chậm chim, nhà yến thất bại đến nay vẫn còn là một điều gây tranh cãi, bởi chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá nhà yến thành công, nhà yến thất bại. Trong quá trình tiếp xúc và làm việc cùng các chủ nhà yến, các đơn vị kỹ thuật trong nghề, Tầm Cao Việt có thể tóm tắt quan điểm về nhà yến thất bại của các chủ nhà yến và của đa số đơn vị kỹ thuật như sau:

- Đánh giá theo quan điểm của chủ nhà yến.

Lướt trên các diễn đàn nuôi yến, rất nhiều chủ nhà yến nêu ra tình trạng nhà yến của mình như: " nhà yến hoạt động 1 năm, 2 năm có khoảng 100 - 150 chim ở thì có xem là chậm chim hay không? ", "nhà tại khu vực ABC 18 tháng thu được 0,5kg tổ có ổn không ?",... Có rất nhiều bình luận trái chiều về những bài viết như vậy,  có người cho rằng như vậy là chậm chim, là nhà yến thất bại, nhưng cũng không ít người chúc mừng gia chủ vì nhà yến đã thành công bước đầu. Có thể thấy, mỗi chủ nhà yến có mỗi quan điểm khác nhau về nhà yến thất bại, và quan điểm này đa phần dựa trên sự kỳ vọng của mỗi người. Ngoài ra, các chủ nhà yến thường "so sánh" nhà mình với nhà khác để đánh giá nhà yến thành công hay thất bại. Đây có thể xem là một trong số những " quan ngại sâu sắc " của các đơn vị kỹ thuật (vì đây cũng là lý do mà không ít chủ nhà và đơn vị kỹ thuật xảy ra bất hòa).

- Đánh giá theo quan điểm của kỹ thuật nhà yến.

Theo quan điểm của những kỹ thuật nhà yến lâu năm, để đánh giá một nhà yến thành công hay thất bại phải dựa vào nhiều yếu tố như: vùng yến, vị trí, thời gian hoạt động, tốc độ tăng đàn, tỉ lệ chim/tổ, quá trình chăm sóc... Với một nhà yến 1 - 2 năm tuổi thì chưa thể đánh giá chính xác nhà yến đó thất bại, vì khoảng thời gian này đang trong quá trình dẫn dụ, và hoàn thiện môi trường bên trong nhà yến. Yếu tố mà các kỹ thuật quan tâm nhất, và được xem là cơ sở đánh giá nhà yến thành công chính là tốc độ tăng đàn, có thể nhà yến chưa nhiều chim nhưng có dấu hiệu tăng đàn liên tục, tỉ lệ chim mới ở lại cao. Điều đó chứng tỏ nhà yến đang phát triển tốt. Ngược lại, đối với những nhà yến không có dấu hiệu tăng đàn, chim cũ bỏ đi thì đó là điều đáng lo ngại và cần tìm nguyên nhân để khắc phục.

=> Tóm lại, một nhà yến được xem là thành công hay thất bại phụ thuộc vào quan điểm, sự kỳ vọng của mỗi người. Và hiện nay chúng ta chưa có một tiêu chuẩn thống nhất nào để có thể áp dụng cho việc đánh giá nhà yến thất bại, nhà yến chậm chim. Có thể nói hiện nay việc đánh giá nhà yến thất bại tại Việt Nam chủ yếu vẫn đang dựa vào quan điểm của từng cá nhân.

Nhiều nhà yến chậm chim, có nên đầu tư xây nhà nuôi yến mới không?
Nhà yến Tầm Cao Việt thi công năm 2023 tại Gia Lai

2. Tỷ lệ nhà yến chậm chim tại Việt Nam là bao nhiêu? 

Theo thống kê của Cục chăn nuôi, tính đến năm 2022, cả nước có 23.665 căn nhà yến tại 42/63 tỉnh thành. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều do một số người cải tạo, cơi nới nhà ở để nuôi yến, xây dựng nhà yến tiền chế, xây dựng nhà cấp 4 để nuôi yến,... Và hiện nay cũng chưa có một tổ chức, đơn vị nào thống kê về số lượng nhà yến thành công, nhà yến thất bại. Do đó mọi đánh giá, nhận xét về tỉ lệ nhà yến chậm chim đều mang tính chủ quan của mỗi cá nhân dự trên kinh nghiệm thực tế của mỗi người. 

Trong các hội thảo, diễn đàn của các kỹ thuật nhà yến, nhiều chuyên gia, kỹ thuật đồng tình với nhận định, đánh giá tỉ lệ nhà yến chậm chim tại Việt Nam đang nằm trong khoảng 30% - 50%. Tuy nhiên, vì chưa có tiêu chí đánh giá nhà yến chậm chim như đã nói ở trên nên cũng chưa thể khẳng định con số được nhận định ở trên là chính xác. 

3. Những nguyên nhân nào dẫn đến nhà yến chậm chim?

sách 188 lý do nhà yến thất bại

Trải qua 12 năm kinh nghiệm trong nghề dẫn dụ chim yến, Tầm Cao Việt đã khảo sát rất nhiều nhà yến chậm chim. Có thể thấy mỗi nhà yến chậm chim có một nguyên nhân khác nhau. Có những nhà do lỗi thiết kế phần thô - kỹ thuật xây dựng, có nhà do lỗi lắp đặt thiết bị, lỗi do quá trình khảo sát đánh giá, có nhà do thiên địch tấn công. Cũng có những nhà chỉ đơn giản do chủ nhà không quan tâm chăm sóc hay chăm sóc không đúng cách cũng dẫn đến chậm chim....

Ngoài ra, những thay đổi bất thường của khí hậu, môi trường, nguồn thức ăn và tình trạng bẫy chim yến tại một số nơi đã làm ảnh hưởng rất lớn đến số lượng cá thể, bầy đàn chim yến. Những điều này không những ảnh hưởng đến số lượng chim trưởng thành tại các nhà yến mà còn gây tình trạng chim non chết hàng loạt tại một số thời điểm, địa điểm trong những năm gần đây. 

Trong cuốn sách " 188 Nguyên nhân dẫn đến nhà yến thất bại" của Tác giả Nguyễn Kiên Cường (GĐ Cty Tầm Cao Việt) đã liệt kê ra 188 nguyên nhân dẫn đến nhà yến chậm chim mà tác giả đã gặp trong quá trình làm kỹ thuật nhà yến. Tuy nhiên, tác giả cũng cho rằng còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa mà tác giả chưa gặp thực tế nên chưa đưa vào sách. 

Có thể thấy, nhà yến thất bại, nhà yến chậm chim có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau từ chủ quan đến khách quan, từ lỗi của kỹ thuật đến lỗi của chủ nhà yến, từ thiên nhiên đến con người, .... Do đó, để khắc phục được tình trạng nhà yến chậm chim cần phải khảo sát, tổng hợp nguyên nhân để tìm cách khắc phục. 

4. Thời điểm hiện tại có nên đầu tư nhà nuôi yến không? 

Tình trạng nhà yến chậm chim không phải chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, cùng với đó là khi số lượng nhà yến tăng mạnh thì không tránh khỏi số lượng nhà yến chậm chim cũng tăng lên. Đặc biệt ở những nơi có mật độ nhà yến cao cũng cho thấy dấu hiệu tăng đàn chậm. 

Vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm nhất hiện nay là : "Có nhiều nhà yến chậm chim như vậy, thì có nên đầu tư xây dựng nhà yến mới hay không?".

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà yến chậm chim, trong đó có nguyên nhân về vùng chim. Đối với những khu vực có mật độ nhà yến cao, vùng chim vắng thì chúng tôi không khuyến khích xây dựng nhà nuôi yến mới. Ngược lại, đối với những vùng chim tốt, có mật độ nhà yến thấp, kết hợp với kỹ thuật dẫn dụ hợp lý thì những nhà yến mới hoàn toàn có thể thành công. (xem thêm: tổng hợp những vùng chim yến tiềm năng 2023 -2024)

Việc lựa chọn địa điểm (vùng chim) tốt, kết hợp với đơn vị kỹ thuật nhà yến uy tín, có nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo tỉ lệ thành công cho nhà yến cao hơn. (Hợp đồng có những cam kết về chất lượng thông qua số lượng chim/ tổ trong nhà yến, tỉ lệ đền bù nếu không đạt cam kết lên đến 100% giá trị hợp đồng). Điều này sẽ giúp các chủ nhà yến yên tâm hơn với khoản đầu tư của mình. 

Tuy nhiên, Tầm Cao Việt luôn khuyến khích các chủ đầu tư nhà yến cần chủ động tìm hiểu thông tin về nghề yến, các quy định nuôi yến, kỹ thuật chăm sóc nhà yến, những rủi ro trong đầu tư nhà yến... Đồng thời lựa chọn mô hình nhà yến hiệu quả và phù hợp với nguồn vốn đang có. (xem thêm: báo giá chi phí xây dựng nhà nuôi yến)

Nếu bạn đang có những băn khoăn, thắc mắc về kỹ thuật nuôi yến, kỹ thuật chăm sóc nhà yến hiệu quả hay muốn tìm hiểu về những vùng chim yến tiềm năng, những quy định pháp luật liên quan đến xây dựng nhà nuôi yến lấy tổ. Hãy liên hệ với chúng tôi, Tầm Cao Việt luôn cố gắng giải đáp tất cả thắc mắc của bạn và hoàn toàn Miễn phí.

 

BẠN CẦN TƯ VẤN  VỀ NUÔI YẾN VÀ KỸ THUẬT CHĂM SÓC NHÀ YẾN? 

Liên hệ tư vấn nuôi yến miễn phí      Tư vấn nuôi yến miễn phí      Tư vấn nuôi yến miễn phí qua zalo