Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến.

Với đặc thù môi trường bên trong nhà yến luôn có độ ẩm cao, ánh sáng yếu đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Do đó, thanh gỗ nhà yến cần phải được xử lý chống nấm mốc, sấy khô. Độ ẩm của gỗ nhà yến tốt nhất từ 12% và không quá 14%.

Trong danh mục các thiết bị cho nhà yến, thanh gỗ nhà yến (thanh ván gỗ để yến làm tổ) là thiết bị có chi phí cao nhất. Đối với chim yến, các thanh gỗ này đóng vai trò như 1 chiếc giường, là nơi nghỉ ngơi sau 1 ngày dài tìm kiếm thức ăn. Đây cũng là chỗ dựa để xây dựng những chiếc tổ và sinh sản. Do đó, việc lựa chọn thanh gỗ làm tổ trong nhà yến ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thành bại của nhà yến. Tầm Cao Việt chia sẽ một vài lưu ý khi chọn thanh gỗ nhà yến:

Những lưu ý khi chọn và lắp đặt thanh gỗ cho nhà yến.
Những lưu ý khi chon thanh gỗ nhà yến

1. Độ bền: Nuôi yến là quá trình lâu dài, do đó thanh gỗ nhà yến phải có độ bền cao ít nhất trên 10 năm. Bởi nếu gỗ quá nhanh xuống cấp thì việc thay thế sẽ tốn kém và đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình dẫn dụ chim yến. 

2. Độ mềm: Chim yến không đậu trên các cành cây, dây điện. Chim yến sử dụng đôi chân để bám giá thể như: vách đá, bờ tường, thanh gỗ nhờ bộ móng chân dài và cứng. Do đó, thanh gỗ nhà yến cần phải có độ mềm vừa phải để chim có thể deo bám. 

3. Mùi gỗ: Theo các nghiên cứu, chim yến là loài không thích mùi lạ. Do đó, việc chọn thanh gỗ phải là những loại gỗ không mùi  thông dụng nhất hiện nay như gỗ Bạch tùng (thông nàng), các dòng gỗ Meranti (nhập Malaysia). 

4. Độ ẩm thanh gỗ: Với đặc thù môi trường bên trong nhà yến luôn có độ ẩm cao, ánh sáng yếu đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Do đó, thanh gỗ nhà yến sau khi được sẻ rãnh cần phải được xử lý chống nấm mốc, sấy khô. Độ ẩm của gỗ nhà yến tốt nhất từ 12% và không quá 14%. 

5. Xử lý nấm mốc gỗ nhà yến. Đây là quy trình bắt buộc trong lắp đặt thanh gỗ nhà yến. Bởi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt các hạt bụi, bột gỗ bám vào cộng với độ ẩm cao của môi trường trong nhà yến rất dễ sinh ra các bào tử nấm bám trên bề mặt thanh gỗ. Do đó, sau khi lắp đặt, cần phải lau sạch bề mặt thanh gỗ bằng các dung dịch chống mốc chuyên dụng trong nhà yến như Tacali plus. 

Hiện nay, trên thị trường thanh gỗ nhà yến ở Việt Nam có 2 dòng sản phẩm chính: Gỗ Meranti và Gỗ Bạch Tùng. Đây là 2 trong số rất ít loại thanh gỗ đáp ứng được các tiêu chí của thanh gỗ nhà yến. Và được đa số các kỹ thuật khuyên dùng bởi đã được chứng minh tính hiệu quả, độ bền qua hàng ngàn nhà yến thành công. 

Để biết thêm thông tin về giá thanh gỗ Meranti, giá thanh gỗ Bạch Tùng chuyên dùng cho nhà yến. Thông tin về kích thước, quy cách gỗ nhà yến, cũng như cách đóng gỗ trong nhà yến. Vui lòng liên hệ hotline  0917.875.168 (Ms Như)  để được tư vấn, báo giá thanh gỗ nhà yến, và các thiết bị nhà yến khác nhanh nhất và chính xác nhất.