Những yêu cầu cần đáp ứng để xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Việc trở thành quốc gia thứ 4 (sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan) được xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc là một cơ hội lớn, xây dựng uy tín về thương hiệu, chất lượng yến Việt Nam cũng như tăng giá trị kinh tế, là bàn đạp để tổ yến Việt Nam tiếp cận thêm nhiều thị trường cao cấp khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu về những yêu cầu cần đáp ứng để xuất khẩu yến sang Trung Quốc được nêu trong Nghị định thư giữa 2 nước.

Việt Nam chính thức xuất khẩu chính ngạch sản phẩm Tổ Yến sang thị trường Trung Quốc.

Sau 4 năm đàm phán (từ năm 2018), Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã chính thức được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT.  Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến sản phẩm tổ yến cần phải đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn về xuất khẩu tổ yến của Trung Quốc được nêu trong Nghị định thư như: các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đúng quy định.

Những yêu cầu cần đáp ứng để xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Việc trở thành quốc gia thứ 4 (sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan) được xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc là một cơ hội lớn, xây dựng uy tín về thương hiệu, chất lượng yến Việt Nam cũng như tăng giá trị kinh tế, là bàn đạp để tổ yến Việt Nam tiếp cận thêm nhiều thị trường cao cấp khác.

Một số yêu cầu cần đáp ứng khi xuất khẩu sản phẩm Yến Sào sang thị trường Trung Quốc.

1.  Phạm vi sản phẩm yến sào Việt Nam được phép xuất khẩu:

Tổ yến và các sản phẩm của tổ yến, đã được loại bỏ bụi bẩn và lông chim, phù hợp làm thực phẩm cho người.

2.  Yêu cầu đối với nhà sản xuất:

 1. Việc sản xuất và chế biến tổ yến phải tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm dịch và an toàn thực phẩm có liên quan của Trung Quốc và Việt Nam.
 2. Nhà yến của sản phẩm phải được đăng ký bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và báo cáo cho phía Trung Quốc.
 3. Các doanh nghiệp chế biến sản phẩm phải đăng ký theo “Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Quản lý Đăng ký Doanh nghiệp Sản xuất Thực phẩm ở Nước ngoài Nhập khẩu”. Chỉ những doanh nghiệp chế biến đã được đăng ký tại Trung Quốc mới được phép xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.
 4. Doanh nghiệp chế biến sản phẩm yến sào phải có năng lực thực hiện xử lý vệ sinh hiệu quả sản phẩm yến sào.

Những yêu cầu cần đáp ứng để xuất khẩu yến sang Trung Quốc

3.  Yêu cầu kiểm tra, kiểm dịch liên quan

 1. Việt Nam cần xác nhận tình hình dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh dịch tả gà tại Việt Nam và đảm bảo khu vực nhà yến không xảy ra trường hợp bệnh dịch được nêu trong 12 tháng gần nhất.
 2. Việt Nam cần thiết lập hệ thống quản lý sức khỏe và phòng chống dịch bệnh chim yến; xây dựng quy trình vận hành kiểm soát sức khỏe thu hoạch và vận chuyển tổ yến; xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh động vật hàng năm và các chất độc hại liên quan đến sức khỏe kiểm dịch và an toàn thực phẩm của sản phẩm yến sào xuất khẩu. Kế hoạch giám sát dịch bệnh hàng năm sẽ bao gồm kế hoạch giám sát một số lượng hợp lý bệnh cúm chim yến và bệnh Newcastle đã được báo cáo cho phía Trung Quốc.
 3. Việt Nam nên thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc tổ yến từ tổ yến nuôi đến khi xuất khẩu để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và thu hồi các sản phẩm liên quan khi có vấn đề và truy ngược lại tổ yến đã đăng ký.
 4. Các sản phẩm yến sào nhập khẩu (trừ sản phẩm yến sào ăn liền đã qua sơ chế đóng hộp) phải tuân theo hệ thống phê duyệt kiểm dịch và không được phép nhập cảnh khi chưa được phê duyệt.
 5. Sản phẩm được sản xuất và chế biến theo hệ thống chất lượng hiệu quả, đã trải qua quá trình xử lý nhiệt hiệu quả, không bị nhiễm bất kỳ mầm bệnh nào có thể gây hại cho gia cầm hoặc sức khỏe con người, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của luật pháp và quy định của Việt Nam và Trung Quốc ; Xử lý vệ sinh hiệu quả; bao bì bên ngoài và thùng vận chuyển đã được khử trùng.

4.  Yêu cầu về Giấy chứng nhận Sản phẩm

Mỗi lô phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ và Health Certificate cho động vật (bản gốc). Giấy chứng nhận được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh, hình thức và nội dung của nó phải được cả hai bên chấp thuận trước.

Giấy chứng nhận do phía Việt Nam cấp phải ghi rõ:

 • Số đăng ký nhà yến, số đăng ký doanh nghiệp chế biến, nguồn nguyên liệu sản phẩm.
 • Các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được thực hiện để ngăn sản phẩm tiếp xúc với tất cả các nguồn vi-rút cúm gia cầm.
 • Sản phẩm tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan.
 • Phù hợp với tiêu dùng của con người.

5.  Yêu cầu về đóng gói và ghi nhãn sản phẩm

Sản phẩm phải được đóng gói bằng vật liệu hoàn toàn mới, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế.

Nội dung bắt buộc cần có trên nhãn sản phẩm bao gồm:

 • Tên sản phẩm
 • Trọng lượng
 • Tên chuồng chim và số đăng ký
 • Tên công ty chế biến, địa chỉ và số đăng ký
 • Điều kiện bảo quản sản phẩm, ngày sản xuất
 • Các thông tin liên quan khác

Các thông tin này phải được đánh dấu trên bao bì bên trong và bên ngoài bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, việc ghi nhãn thông tin sản phẩm phải tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan. Nhãn của sản phẩm đóng gói sẵn phải đáp ứng các yêu cầu của luật pháp, quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn.