[NUÔI YẾN Ở LONG AN] “ƯU ĐIỂM” CỦA HUYỆN TÂN HƯNG VÀ HUYỆN VĨNH HƯNG GIÚP NUÔI YẾN PHÁT TRIỂN?

Huyện Tân Hưng và huyện Vĩnh Hưng là hai huyện giáp nhau thuộc vùng sâu vùng xa tỉnh Long An, nền kinh tế chính của hai huyện chủ yếu là phát triển nền nông nghiệp nên nuôi yến tại đây chưa được các chủ đầu tư quan tâm nhiều như các huyện Thủ Thừa, Đức Hòa, Bến Lức, Tân Trụ,...Chính vì vậy, huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng được xem là một trong những vùng chim tốt nhất tại Long An.

Qua phân tích và đánh giá từ kết quả khảo sát của đội kỹ thuật Tầm Cao Việt tại khu vực Miền Tây, nhận thấy Long An là một trong những vùng chim yến tiềm năng năm 2023 với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp nghề nuôi yến lấy tổ phát triển điển hình là huyện Tân Hưng và huyện Vĩnh Hưng. Hãy cùng Tầm Cao  Việt tìm hiểu những ưu điểm của huyện Tân Hưng và huyện Vĩnh Hưng giúp nuôi yến phát triển nhé!
 
Là hai huyện giáp nhau thuộc vùng sâu vùng xa tỉnh Long An, nền kinh tế chính của hai huyện chủ yếu là phát triển nền nông nghiệp, việc đầu tư xây dựng nhà nuôi yến tại Tân Hưng và Vĩnh Hưng chưa được các chủ đầu tư quan tâm nhiều như các huyện Thủ Thừa, Đức Hòa, Bến Lức, Tân Trụ,...Chính vì vậy,mức độ cạnh tranh ở đây tương đối thấp, rất thuận lợi cho việc dẫn dụ chim yến. Từ kết quả khảo sát thực tế tại 2 địa phương này, có thể nhận thấy huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng là một trong những vùng chim yến còn tiềm năng phát triển tại Long An
 
[NUÔI YẾN Ở LONG AN] “ƯU ĐIỂM” CỦA HUYỆN TÂN HƯNG VÀ HUYỆN VĨNH HƯNG GIÚP NUÔI YẾN PHÁT TRIỂN?
Bản đồ đánh giá vùng chim yến khu vực tỉnh Long An- năm 2023
 
Hai huyện có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi cho việc di chuyển giúp cho quá trình thi công cũng như chăm sóc bảo trì nhà yến sau này dễ dàng và nhanh chóng.
- Huyện Tân Hưng nằm ở phía Tây tỉnh Long An. Phía Bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài 15,22 km; phía Nam giáp huyện Tân Thạnh, Kiến Tường; phía Đông giáp huyện Vĩnh Hưng, phía Tây giáp tỉnh Đồng Tháp.
- Huyện Vĩnh Hưng nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Long An, thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Phía đông và phía bắc giáp tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Phía đông nam giáp thị xã Kiến Tường. Phía tây và phía nam giáp huyện Tân Hưng.  
Khí hậu và nhiệt độ tỉnh Long An phù hợp với đặc tính của chim yến (Tìm hiểu thêm về Tác động của môi trường đối với việc làm tổ của chim yến trong sách 188 Lý do dẫn đến nhà nuôi chim yến thất bại)
Nhìn chung tỉnh Long An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng tháng 27,2 - 27,7 °C. Thường vào tháng 4 có nhiệt độ trung bình cao nhất 28,9 °C, tháng 1 có nhiệt độ trung bình thấp nhất là 25,2 °C. Lượng mưa hàng năm biến động từ 966–1325 mm. Mùa mưa chiếm trên 70-82% tổng lượng mưa cả năm.
Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp cho chim yến có nguồn thức ăn- nguồn nước uống dồi dào dễ dàng làm tổ, phát triển bầy đàn.
  • Nguồn thức ăn nhờ đa dạng các loại cây trồng trong khu vực và việc tiếp giáp với các huyện của tỉnh Đồng Tháp- là tỉnh đa dạng các loại cây trông như hoa màu: bắp, khoai, sen,....; cây công nghiệp ngắn ngày: đậu nành, mè, đậu phộng,.....; cây ăn trái: xoài, cam, quýt, chanh, nhãn,...v.v....đã tạo ra nguồn côn trùng lớn làm nguồn thức ăn cho chim yến, giúp chim yến nhanh tăng đàn và làm tổ.
- Huyện Tân Hưng: Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa, ngô, rau đậu thực phẩm. Trong đó, cây lúa chiếm diện tích trồng lớn nhất và là nguồn thu chính của đa số người dân. Ngoài ra, nơi đây còn trồng nhiều loại cây ăn quả như bưởi, xoài, dừa,...
- Huyện Vĩnh Hưng: Huyện Vĩnh Hưng có hệ sinh thái rừng tràm rậm rạp và những cánh đồng lúa bát ngát
  • Nguồn nước ở 2 huyện phong phú giúp chim yến uống và tắm mát dễ dàng mà không cần phải bay xa.
- Huyện Tân Hưng có đầu nguồn nước từ sông Tiền dẫn vào, đồng thời còn có nhiều kênh đào nhỏ, rạch nhánh, hệ thống mương, đập nước, kè đê,…
- Huyện Vĩnh Hưng là huyện đầu nguồn được hưởng lợi nguồn nước ngọt từ sông Tiền, sông Cái Cỏ, sông Vàm Cỏ Tây  dẫn vào địa phận của tỉnh Long An. Đây chính là điểm thuận lợi so với các huyện khác như: Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Bến Lức,... của tỉnh Long An. Ngoài ra, còn có sông rạch tự nhiên gồm: Rạch Cái Cỏ, rạch Long Khốt, sông Lò Gạch, rạch Cái Răng, rạch Bông Súng.
Hiện nay, nhà nước đã có quy định về chính sách nuôi yến tại tỉnh Long An nhằm giúp cho chủ đầu tư thuận lợi nắm được những vùng được phép nuôi yến và những vùng nào không được phép nuôi yến. Từ đó giúp cho chủ đầu tư tuân thủ theo quy định của nhà nước, tránh được những rắc rối về pháp lý và lựa chọn được vùng nuôi yến phù hợp. 
  • Theo Nghị quyết 12/2020/NQ-HĐND quy định về vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Long An, khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép nuôi yến.
- Khu vực các phường của thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường.
- Khu vực thị trấn các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Hưng
- Khu, cụm, tuyến dân cư hiện hữu hoặc có chủ trương đầu tư của cấp thẩm quyền phê duyệt. 
Với vùng chim yến tốt như ở Long An nói chung cũng như huyện Tân Hưng và huyện Vĩnh Hưng nói riêng sẽ giúp bạn yên tâm khi có ý định đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến tại đây.
 
Ngoài huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng thì còn một số huyện ở Long An nằm trong vùng chim yến còn tiềm năng như huyện Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ, Cửa khẩu ThoMo,.....
 
THÔNG TIN THÊM VỀ CÁC VÙNG NUÔI CHIM YẾN CÒN TIỀM NĂNG NĂM 2023 Ở CÁC KHU VỰC KHÁC
Vùng nuôi yến ở Kon Tom: Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H'Drai
Vùng nuôi yến ở Gia Lai: Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông
Vùng nuôi yến ở Đắk Lắk: Ea Súp, Buôn Đôn
 Vùng nuôi yến ở Đắk Nông: Cư Jút, Đắk Mik, Đắc Song, Tuy Đức
Vùng nuôi yến ở Tây Ninh: Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng
Vùng nuôi yến ở Đồng Tháp: Tân Hồng, Tháp Mười, Hồng Ngự,....
Vùng nuôi yến ở An Giang:  huyện Châu Đốc, An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên, Tri Tôn
Vùng nuôi yến ở Vĩnh Long: huyện Tam Bình, Vũng Liêm;
Vùng nuôi yến ở Cần Thơ: Cái Răng, Ba Láng, huyện Phong Điền, Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Thới Lai;
Vùng nuôi yến ở Sóc Trăng: trừ khu vực Thạnh Trị và Trần Đề;
Vùng nuôi yến ở Hậu Giang: toàn tỉnh 
Vùng nuôi yến ở Cà Mau: huyện Trần Văn Thời, U Minh.
Anie