Phản hồi việc xây nhà nuôi chim yến trong khu sạt lở Vàm Nao

Liên quan việc xây nhà chim yến trong khu vực cảnh báo sạt lở sông Vàm Nao, UBND huyện Chợ Mới, An Giang đã làm việc với chủ doanh nghiệp và đơn vị này đã cam kết sẽ tháo bỏ.

Ngày 15-4, Nhân Dân điện tử đăng bài “Về việc xây nhà nuôi chim yến trong khu sạt lở sông Vàm Nao”, phản ánh doanh nghiệp thiết kế công phu xây dựng nhà yến trong khu sạt lở từng gây kinh hoàng cho người dân nhưng không thấy cán bộ địa phương đến xử lý, ngăn chặn.

Phản hồi việc xây nhà nuôi chim yến trong khu sạt lở Vàm Nao

Doanh nghiệp cam kết tháo dỡ nhà yến trong khu sạt lở. Ảnh: Trần Thanh Dũng.

 

Căn nhà yến này là cơ sở của Công ty TNHH MTV Diễm Huy do ông Nguyễn Kim Sơn làm chủ chuyên phân phối xi-măng trong vùng. Khi sạt lở sông Vàm Nao xảy ra căn nhà lầu của ông Sơn cũng nằm diện cảnh báo vùng nguy hiểm nên địa phương đã không cho ai ở lại trong căn nhà này.

Ông Sơn đã được bố trí đất nền trong Khu dân cư sạt lở Mỹ Hòa nhưng căn nhà trong khu sạt lở Vàm Nao ông vẫn chưa đập bỏ mà để nguyên đó. Khi trao đổi với phóng viên việc xây nhà yến, ông Sơn cho biết, ông tự ý xây không xin phép UBND xã hay các ngành chức năng.

Cả UBND xã, UBND huyện Chợ Mới đều cho biết, cho đến nay khu vực cảnh báo sạt lở Vàm Nao vẫn chưa cho người dân quay lại ở hay xây dựng gì để đề phòng sạt lở xảy ra. Nhưng khi hỏi vì sao việc xây nhà yến xã lại không hay thì ông Nguyễn Văn Thì, Bí thư xã, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông lúng túng giải thích, do địa phương không hay doanh nghiệp xây và sau đó, khi hay tin đã lập biên bản xử lý.

Phản hồi việc xây nhà nuôi chim yến trong khu sạt lở Vàm Nao

Đến nay, khu vực sạt lở Vàm Nao vẫn nằm trong cảnh báo. Ảnh: Trần Thanh Dũng.

 

Ông Sơn nói, do căn nhà trên lúc trước sạt lở ông đã xây dựng tốn rất nhiều tiền nên sau này chạy lở ông chưa đập bỏ. Sau này, khi quay lại kiểm tra, thấy căn nhà xuống cấp nên ông quyết định cải tạo, thiết kế lại thành nhà nuôi yến. Ông đã tốn nhiều tiền thuê người về thiết kế, đặt giàn âm thanh dụ chim yến nhưng luôn mở với công suất nhỏ nên không gây tiếng ồn.

Phản hồi việc xây nhà nuôi chim yến trong khu sạt lở Vàm Nao

UBND huyện sẽ yêu cầu các hộ dân đã xây, sửa chữa nhà ở tạm phải tháo dỡ. Ảnh: Trần Thanh Dũng.

 

Ngày 20-4, trao đổi vấn đề Nhân Dân điện tử phản ánh, ông Vũ Minh Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện đã xuống khảo sát nhà yến và yêu cầu buộc doanh nghiệp phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Ông Thao khẳng định, khu vực cảnh báo sạt lở Vàm Nao UBND huyện vẫn chưa cho người dân quay lại xây dựng, sửa chữa nhà để ở tạm trong khu sạt lở vì ngành chức năng vẫn còn cảnh báo nguy hiểm.

Riêng với một vài hộ dân đã được cấp nền, xây dựng nhà ở trong khu tái định cư quay trở lại sửa chữa nhà cũ để làm điểm buôn bán sinh hoạt, ông Thao cho biết, sẽ vận động các hộ dân này tháo dỡ.

 

Trần Thanh Dũng.

Nguồn: Báo Mới.

Xem thêm: Các văn bản pháp luật mới nhất về quy định vùng nuôi chim yến các tỉnh.