5 điều bắt buộc phải chuẩn bị khi xây dựng nhà nuôi yến

Trong rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu, chúng tôi lựa chọn 5 điều cần biết trước khi xây dựng nhà nuôi yến có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ đầu tư trước khi quyết định xây nhà nuôi yến.

Mô hình xây dựng nhà nuôi yến lấy tổ tại Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây có thể nói là mô hình kinh tế có tốc độ phát triển nhanh và rộng khắp trên các tỉnh từ miền Trung, Tây Nguyên đến các tỉnh Miền Tây. Cũng chính bởi tốc độ phát triển quá nhanh, dẫn đến tình trạng bão hòa nhà yến tại đa số các địa phương. Cùng với đó là tình trạng nguồn thức ăn cho chim yến đang dần thu hẹp do quá trình đô thị hóa đang diễn ra với quy mô lớn trên khắp cả nước. Nạn săn bắt chim yến, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp thời gian qua cũng gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ nhà yến. Do đó, việc đầu tư vào mô hình này cũng mang lại nhiều rủi ro hơn so với trước đây.
Tuy nhiên, cũng giống như đầu tư những mô hình kinh tế khác, khi bạn quyết định đầu tư nuôi yến bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về nghề yến, và các đơn vị kỹ thuật sẽ giúp bạn có những quyết định tốt hơn trước khi đầu tư. Trong rất nhiều vấn đề cần tìm hiểu, chúng tôi lựa chọn  5 điều cần biết trước khi xây dựng nhà nuôi yến có ý nghĩa quan trọng đối với các chủ đầu tư trước khi quyết định xây nhà nuôi yến.

5 điều bắt buộc phải chuẩn bị khi xây dựng nhà nuôi yến
Một căn nhà yến kết hợp nhà ở tại Bến Tre (Ảnh Tầm Cao Việt)

5 điều cần cần chuẩn bị khi đầu tư xây dựng nhà nuôi yến

1. Vùng nuôi yến.

Việc đầu tiên bạn cần xác định là khu vực dự định xây nhà nuôi yến. Vị trí xây dựng nhà yến là một trong những yếu tố chính trong nhà yến thành công. Nếu trước đây chỉ cần khảo sát về lượng chim, môi trường xung quanh để đánh giá lượng thức ăn cho chim yến. Thì hiện nay các chủ đầu tư cần tìm hiểu về vị trí nhà yến dự định xây có nằm trong vùng cấm nuôi yến của địa phương hay không. Vì hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều đã quy hoạch và công bố vùng cấm xây dựng nhà nuôi yến mới. (tham khảo Các quy định về vùng cấm nuôi yến tại các tỉnh thành). 

2. Tìm hiểu về mô hình nuôi yến lấy tổ, chọn đơn vị tư vấn.

Với thời đại công nghệ internet phát triển như hiện nay, việc tìm hiểu thông tin bất kỳ một vấn đề nào cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu từ nhiều nguồn, và chắc lọc nội dung để có cái nhìn tổng quát nhất. Để có những thông tin và giải đáp được thắc mắc bạn cần một cách nhanh chóng và đầy đủ, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các đơn vị nhà yến chuyên nghiệp, uy tín để được tư vấn. Hiện tại, hầu hết các đơn vị tư vấn là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể nhận tư vấn qua điện thoại, zalo,... chứ không nhất thiết phải tìm đên tận nơi. 

3. Xác định nguồn vốn và số tiền bạn có thể đầu tư vào nhà yến.

Vốn - chi phí luôn là vấn đề đau đầu với các nhà đầu tư. Đặc biệt với mô hình nuôi yến là kênh đầu tư có thời gian thu hồi vốn tương đối lâu và chi phí ban đầu là rất lớn. Gần như sau khi phải bỏ ra số vốn ban đầu, thì chủ đầu tư không phải tốn thêm nhiều chi phí trong khoảng 3 năm đầu. Các chi phí hoạt động, chăm sóc, bảo trì hằng năm chỉ chiếm 5 - 7% chi phí đầu tư ban đầu. 

5 điều cần biết khi đầu tư nuôi yến
Xác định nguồn vốn và chi phí đầu tư xây dựng nhà yến (ảnh internet)

Có nên vay vốn để đầu tư xây dựng nhà yến?

- Vì là mô hình kinh tế lâu dài, chính vì vậy chúng tôi KHÔNG khuyến khích khách hàng sử dụng nguồn vốn vay, mượn để đầu tư nhà yến. Chính yếu tố chậm thu hồi vốn, sẽ tạo ra tâm lý nóng vội cho chủ đầu tư. 
- Dù mô hình nuôi yến lấy tổ có thể mang lại lợi nhuận cao. Nhưng hiện nay, tại Việt nam đây vẫn là mô hình có tỉ lệ thành công chỉ ở mức 50 - 70%. Do đó, với nguồn tiền từ vay vốn có thể mang lại rủi ro tài chính cho chủ nhà.

Nên đầu tư bao nhiêu tiền để xây dựng nhà yến.

Tùy vào khoản vốn có sẵn, vốn nhàn rỗi mà chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn mô hình nhà nuôi yến phù hợp. Hiện tại, có nhiều mô hình nhà yến với các diện tích khác nhau nhưng vẫn mang lại hiệu quả, chứ không nhất thiết phải nhà càng lớn thì nuôi yến mới hiệu quả. Những nhà yến có kích thước nhỏ như 5x16x3, 6x20x3,... có chi phí vào khoảng 1 - 1,2 tỉ đồng. Với những nhà yến có diện tích trung bình như 8x20x3, 10x16x3 hay những nhà có diện tích lớn như 10x25x3, 15x25x3, 20x30x3,... sẽ có chi phí từ 2 tỉ đến 5 tỉ đồng. 

Với các chủ nhà có vốn nhỏ hơn, có thể áp dụng các mô hình nhà yến tiền chế, cơi nới hoặc cải tạo nhà sẵn có.

Ngoài ra, hiện nay một số công ty nhà yến cũng có các chương trình Hợp tác nuôi yến, giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu cho chủ nhà yến. Với mô hình hoewpj tác này,  công ty nhà yến Tầm Cao Việt là đơn vị đã triển khai được hơn 5 năm tại các tỉnh Miền Tây, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

4. Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng và lắp đặt nhà yến.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thi công xây dựng và lắp đặt nhà yến. Ngoài ra, cũng không ít các cá nhân cũng nhận thi công nhà yến. Chi phí thi công nhà yến theo đó mà có nhiều giá khác nhau. Đối với các đơn vị thi công nhà yến chuyên nghiệp và uy tín, giá lắp đặt kỹ thuật nhà yến trọn gói thường giao động từ 1,1 -1,3 triệu/ m2. Trong khi đó, các chủ nhà yến cũng có thể nhận được những lời chào giá thi công trọn gói với mức chi phí chỉ 700 - 900 ngàn/ mtừ các đơn vị, cá nhân khác. 

5 điều cần biết khi đầu tư nuôi yến
Tầm Cao Việt -Thi công lắp đặt thiết bị nhà yến

Chắc hẳn mọi người sẽ đặt câu hỏi vì sao có sự chênh lệch giá lớn như vậy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không so sánh vấn đề kỹ thuật của các đơn vị, vì mỗi đơn vị sẽ áp dụng những kỹ thuật khác nhau và tay nghề của họ cũng khác nhau. Và hiệu quả nhà yến sẽ chỉ được đánh giá sau 1-2 năm hoạt động, nên chúng ta cũng khó có thể đánh giá vấn đề kỹ thuật bất kỳ đơn vị/ cá nhân nào. 
Nhưng điều các chủ nhà yến có thể so sánh về các hạng mục, điều kiện ràng buộc, các chính sách bảo hiành và hậu mãi của từng đơn vị. Đối với những đơn vị nhà yến uy tín, đa phần trong hợp đồng đều có những cam kết về tình hình nhà yến sau 1 năm và những cam kết bồi thường cho khách hàng. Trong đó, Tầm Cao Việt là công ty nhà yến đi đầu trong chính sách Cam kết số lượng chim trong nhà yến sau 1 năm đầu hoạt động, đồng thời bồi thường 100% chi phí Hợp đồng nếu không đạt cam kết.

5. Chuẩn bị tâm lý khi đầu tư nhà yến.

Nghe có vẻ không liên quan, nhưng nó lại rất quan trọng đối với các chủ nhà yến.  Tuy nhiên, điều này rất quan trọng trong quá trình dẫn dụ, chăm sóc và vận hành nhà yến.
Vậy chủ nhà yến cần chuẩn bị tâm lý như thế nào khi đầu tư nuôi yến?

- Không nóng vội. Như đã nói ở trên, nuôi yến là mô hình kinh tế lâu dài, 1-2 năm đầu tiên là khoản thời gian dẫ dụ và hoàn thiện môi trường sinh cảnh bên trong nhà yến. Do đó, trong khoảng thời gian này, số lượng chim ở lại nhà yến thường không nhiều, và sẽ thường xuyên biến động. Có thể hôm nay yến chơi nhiều, nhưng hôm sau lại vắng chim, đó là rất bình thường.

5 điều bắt buộc phải chuẩn bị khi xây dựng nhà nuôi yến
Chủ nhà cần vững tâm lý và tin tưởng vào kỹ thuật đã chọn (hình Tầm Cao Việt)

- Không nên so sánh giữa nhà yến mình với "nhà người ta". Không ít các chủ nhà yến thường lấy nhà yến của mình để so sánh với những nhà yến nhiều chim. Trong khi đó, những nhà yến kia đã hoạt động lâu hơn, hoặc trong vùng chim tốt. Và cũng có thể chỉ là thông qua lời kể của một ai đó. Từ đó sẽ đánh giá về kỹ thuật của đơn vị thi công nhà yến mình. Và một số trường hợp tự ý thay đổi kỹ thuật bên trong nhà yến, dẫn đến quá trình dẫn dụ lại càng khó khăn hơn.

- Tin tưởng vào kỹ thuật bạn đã chọn. Ngay từ ban đầu, bạn đã lựa chọn đơn vị thi công nhà yến cho mình. Vì bạn nên tin tưởng vào họ, cũng chính là tin tưởng vào quyết định của bản thân. Nếu quá trình hoạt động nhà yến chưa như kỳ vọng của bạn. Hãy thẳng thắn chia sẽ, góp ý và lắng nghe.

Với những đơn vị thi công nhà yến uy tín. Khi đã nhận lắp đặt thiết bị nhà yến cho bạn, họ sẽ luôn cố gắng hết sức. Nếu nhà yến chậm chim, họ sẽ tìm phương án khắc phục. Có thể họ sẽ liên hệ những đơn vị khác xuống để cùng tìm nguyên nhân và hướng giải quyết để nhà yến tốt hơn. Bởi nếu nhà yến không đạt, ngoài khoản tiền hoàn trả, đơn vị thi công còn mất uy tín với khách hàng (điều mà bất kỳ công ty nào ở mọi lĩnh vực đều không muốn xảy ra). Do đó, việc tin tưởng và hợp tác -hỗ trợ đơn vị thi công trong quá trình vận hành nhà yến cũng vô cùng quan trọng. 

Với những chia sẽ trên, hi vọng các chủ nhà yến tương lai sẽ có những tính toán và chuẩn bị đầy đủ trước khi đầu tư nuôi yến lấy tổ, một nghề được gọi là "khai thác vàng trắng". 

 

==> Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhà nuôi yến tại Hậu Giang và có những thắc mắc cần giải đáp, hay đơn giản bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến bạn đang có hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bởi vì chúng tôi tư vấn "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Đến với Tầm Cao Việt, chúng tôi luôn sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến. Và chúng tôi sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.