[Chăm sóc nhà yến] Vì sao cần phải vệ sinh nhà yến định kỳ?

Vệ sinh nhà nuôi yến bao gồm: hốt phân, tiêu diệt côn trùng gây hại, xử lý môi trường bên trong nhà yến,... tạo môi trường sống sạch sẽ cho chim yến, ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn, nấm mốc, thiên địch phát triển. Đồng thời cải thiện chất lượng tổ yến, giúp tổ trắng, đẹp hơn.

Từ lâu các kỹ thuật đã khuyến cáo các chủ nhà trong quá trình chăm sóc nhà yến nên thường xuyên thực hiện vệ sinh bên trong nhà yến. Tuy nhiên, không ít chủ nhà vẫn còn giữ quan điểm "phân yến giúp tạo mùi tự nhiên giúp thu hút chim yến". Điều này về cơ bản không sai, cách đây khoảng 7-8 năm về trước, hầu hết các kỹ thuật đều dùng phân yến để tạo mùi trong quá trình dẫn dụ chim yến cho những nhà yến mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây hầu như các kỹ thuật đều không dùng cách này để tạo mùi cho nhà yến mới. Thay vào đó là tập trung xử lý mùi nhà yến mới, đặc biệt mùi xi măng.

[Chăm sóc nhà yến] Vì sao cần phải vệ sinh nhà yến định kỳ?
Kỹ thuật đang tiến hành vệ sinh nhà yến

Riêng đối với những nhà yến hoạt động lâu và đã có một lượng chim yến ổn định, việc vệ sinh nhà yến là việc rất cần thiết, và cần được thực hiện định kỳ. Công việc vệ sinh nhà nuôi yến bao gồm: hốt phân, tiêu độc khử trùng, tiêu diệt côn trùng gây hại, xử lý môi trường bên trong nhà yến,...  tạo môi trường sống sạch sẽ cho chim yến, ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn, nấm mốc, thiên địch phát triển. Đồng thời cải thiện chất lượng tổ yến, giúp tổ trắng, sạch, đẹp hơn. 

Vì sao cần phải vệ sinh nhà yến định kỳ?

Chúng ta đều biết, thức ăn của chim yến là các loại côn trùng, do đó trong phân yến còn tồn một số lượng lớn xác và nội tạng côn trùng chưa được phân hủy hết. Trong khi đó, môi trường bên trong nhà yến có độ ẩm cao (~ 70% - 85%), ánh sáng thấp kết hợp với phân yến sẽ rất dễ sinh ra những loại vi khuẩn, khí độc.

[Chăm sóc nhà yến] Vì sao cần phải vệ sinh nhà yến định kỳ?

Thực tế là những nhà yến có lượng phân nhiều lâu ngày không dọn đã sinh ra các khí độc như  CO2, CO, H2S, NH3, SO2, SO, NO2, NO3,... Những loại khí độc này tồn tại trong môi trường nhà yến và dần dần thấm vào các tổ yến, khí NH3 khi thấm và tích tụ vào tổ yến lâu ngày sẽ biến tổ yến chuyển sang màu Vàng Cam, khí NO3 khi tích tụ nhiều trong tổ yến sẽ làm tổ yến sẫm màu. Với nồng độ H2S cao có thể biến tổ yến sang màu đỏ (nhiều người gọi là yến huyết). Điều này không những làm mất giá trị tổ yến mà còn gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. 

Đồng thời, đây cũng là môi trường thuận lợi để các loại côn trùng gây hại cho nhà yến như gián, mạt, rận,... sinh sôi phát triển, và mang mầm bệnh hại từ bên ngoài vào bên trong nhà nuôi chim yến ảnh hưởng đến chim yến và tổ yến.

Với việc tổ yến Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, đây là tin vui cho tất cả những chủ nhà yến. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, các sản phẩm tổ yến phải đạt những tiêu chuẩn về khắc khe về chất lượng, kiểm tra dịch bệnh, môi trường bên trong nhà yến,.... Điều đó càng cho thấy việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch bệnh bên trong nhà yến là vô cùng cần thiết. (Xem thêm: 16 điều trong Nghị định thư xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc)

Do đó, việc vệ sinh nhà yến định kỳ 40 - 60 ngày/ lần là rất cần thiết. Đối với những nhà yến có lượng chim yến nhiều (full chim) có thể cần thực hiện vệ sinh hàng tháng. 

Cách vệ sinh nhà nuôi yến đơn giản và hiệu quả.

1. Tiêu độc, khử trùng nhà yến

  •  Thu dọn phân chim yến, đem ra khỏi nhà yến chôn lấp hay để tự tiêu hủy cho hoai dùng làm phân bón hửu cơ cho cây trồng.
  •  Trong thời gian chưa thu dọn phân chim yến và vệ sinh, có thể dùng men vi sinh các chủng có khả năng phân hủy phân chim yến hòa tan trong nước rồi phun lên phân chim yến trong nhà yến.
  •  Sau khi thu dọn vệ sinh, vẫn có thể dùng men vi sinh phun trong nhà yến để chúng tiếp tục phân hủy các chất bẩn và phân chim yến làm sạch môi trường trong nhà yến. Có thể dùng những dung dịch tiêu độc khử trùng chuyên dùng cho nhà yến, nên chọn những sản phẩm hửu cơ không gây hại cho chim yến và ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến như Men vi sinh BiO Micricer
  •  Trường hợp trong vùng có các dịch như cúm gia cầm H5N1 thì cần vệ sinh thu dọn, chôn lấp hết phân chim yến và dùng những hóa chất vô cơ hay hữu cơ để tiêu độc khử trùng. 

2. Diệt côn trùng, thiên địch nhà yến.

  • Kiến, gián, mạt,... là những côn trùng thường phát triển mạnh trong nhà yến, gây ảnh hưởng đến chim non và tổ yến. Do đó, sau khi dọn sạch phân yến, ngoài việc phun men vi sinh để khử độc nhà yến, chủ nhà cần sử đụng các dung dịch diệt gián, mạt,... chuyên dùng cho nhà yến để phun đều trong nhà, đặc biệt là những vị trí kín mà các loại côn trùng này thường ẩn nấp.
  • Chuột, rắn và các loài chim khác ... đều có khả năng mang mầm bệnh lây truyền từ nhà yến này đến nhà yến khác, vì thế phải tìm cách tiêu diệt, xoa đuổi những loài địch hại này ra khỏi nhà yến. Chủ nhà có thể dùng các loại bẫy, hoặc các loại dung dịch có chức năng phòng chống các loại thiên địch này. Nên chọn tìm sử dụng các sản phẩm hữu cơ và an toàn cho người dùng, chim yến và tổ yến.  

3. Thời điểm thực hiện vệ sinh nhà yến

  • Thời điểm tốt nhất để vệ sinh bên trong nhà yến là sau khi mỗi lần thu tổ hoặc vệ sinh thu dọn phân định kỳ 45 - 60 ngày 1 lần.
  • Riêng đối với những nhà có lượng chim nhiều có thể thực hiện mỗi tháng 1 lần.

Hiện nay, Nhà yến Tầm Cao Việt cung cấp dịch vụ chăm sóc nhà yến trọn gói hàng tháng. Ngoài việc kiểm tra, bảo trì hệ thống thiết bị nhà yến, kỹ thuật viên sẽ vệ sinh nhà yến như dọn dẹp phân yến, xử lý tiêu độc khử trùng nhà yến, tìm diệt côn trùng, thiên địch gây hại, xử lý nấm mốc thanh gỗ và thu tổ yến. (xem thêm: Báo giá dịch vụ chăm sóc nhà yến)

Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về dịch vụ chăm sóc nhà yến vui lòng liên hệ hotline: 0915.265.267(Ms. Như) để được tư vấn và báo giá chi tiết.