Hướng dẫn Hồ sơ và thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà yến năm 2023

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà yến, tổ chức, cá nhân có nhu cầu nuôi yến cần chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cần thiết như : Đơn đề nghị cấp phép nhà nuôi yến; Bản sao các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Những năm vừa qua, mô hình nuôi yến lấy tổ phát triển mạnh ở hầu hết các tỉnh thành, đặc biệt các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong khi đó, các văn bản pháp luật chưa có những quy định rõ ràng và chưa có điều khoản riêng cho mô hình nuôi yến lấy tổ. Kể từ khi Nghị định số 13/2020/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực, thì các tỉnh thành cũng có những Văn bản quy định cụ thể về vùng nuôi yến và vùng cấm nuôi yến, cũng như các điều kiện để cấp phép xây dựng nhà yến. 

Ngoài ra, việc Việt Nam hoàn thành quá trình đàm phán và ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc càng khẳng định việc cần thiết phải quy hoạch, quản lý nhà yến chặt chẽ hơn. Do đó, việc xin cấp phép xây dựng nhà nuôi yến trong thời điểm hiện tại là bắt buộc và bảo đảm quyền lợi và lợi ích cho các chủ đầu tư. (Xem thêm: 16 điều trong nghị định thư xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc)

Hướng dẫn Hồ sơ và thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà yến năm 2023

Lợi ích khi xin giấy phép xây dựng nhà yến?

 • Khi nhà yến được cấp phép hoạt động, Cơ quan quản lý có thể theo dõi, quản lý. Đây là cơ sở để được cấp mã định danh nhà yến. (Xem thêm: Vì sao cần đăng ký mã định danh nhà yến?)
 • Không bị cơ quan chức năng "nhòm ngó" trong quá trình xây dựng và hoạt động nhà yến.
 • Trong trường hợp, sau này nếu nhà yến có rơi vào vùng quy hoạch bắt buộc phải di dời, giải tỏa thì nhà yến của bạn cũng được đền bù theo đúng giá trị nhà yến. 
 • Giúp chủ nhà xin cấp phép An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho các sản phẩm tổ yến của mình dễ dàng hơn. 
 • Việc đăng ký xuất xứ hàng hóa (tổ yến), định danh nhà yến dễ dàng, đây là một trong số các tiêu chí để xuất khẩu tổ yến.

Quy định pháp luật liên quan đến xây dựng nhà nuôi yến?

- Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà yến được quy định, hướng dẫn tại Điều 64 trong luật chăn nuôi và Điều 25 trong nghị định số 13/2020/NĐ-CP  hướng dẫn quản lý vùng nuôi chim yến. 

- Tuân thủ các quy định tại Luật Xây dựng.

- Các Nghị định, Quy định quy hoạch vùng nuôi yến và cấm nuôi chim yến của các tỉnh thành. (Do đó, bạn cần xác minh vị trí dự định xây dựng nhà yến có được phép nuôi yến không trước khi chuẩn bị các hồ sơ xin cấp phép. )

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin giấy phép nhà yến ?

 1. Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà nuôi yến theo mẫu quy định.
 2. Bản sao công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 3. Bản sao công chứng bản chính 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt gồm:
 • Hướng dẫn Hồ sơ và thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà yến năm 2023
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50-1/500 có kèm theo sơ đồ định vị vị trí của dự án.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của dự án nhà nuôi yến vẽ theo tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50-1/200, các mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, còn các sơ đồ hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện là tỷ lệ 1/50-1/200.
 1. Kế hoạch bảo vệ môi trường với diện tích nhà yến dưới 500m2.
 2. Lập báo cáo tác động môi trường với quy mô nhà yến trên 500m2.

Hướng dẫn chi tiết các bước xin giấy phép xây dựng nhà nuôi yến.

 1. Tìm hiểu và xác minh vị trí khu đất dự định xây nhà nuôi yến.

Bạn cần liên hệ với UBND huyện hoặc Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện nơi trực tiếp quản lý khu đất để xác minh vị trí dự định xây dựng nhà yến có được phép nuôi yến không. Nếu khu đất nằm trong vùng được phép nuôi yến, thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ đã nêu ở trên và tiến hành các bước tiếp theo.

 1. Chuẩn bị hồ sơ.

Người xin giấy phép cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định đã nêu ở mục Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin giấy phép nhà yến ?.

 1. Nộp hồ sơ

  + Bạn nộp hồ sơ trực tiếp lên UBND huyện.

 2. Đợi phản hồi từ cơ quan chức năng.

  + Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và trả kết quả trong vòng tối đa 10 ngày đối với khu vực nông thôn, 15 ngày đối với khu vực đô thị nếu như đạt yêu cầu.

  + Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai thông tin cơ quan chức năng sẽ thông báo để bạn bổ sung, sửa chữa và cần chờ thêm một thời gian nữa.

  + Sau khi được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư mới được phép khởi công xây dựng công trình.

Để biết thêm thông tin về quy trình, quy định xin giấy phép nhà yến tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tây Ninh, An Giang, Gia lai, Đăk Lăk, Kon Tum và những tỉnh thành khác vui lòng liên hệ:
 

Công ty TNHH Tầm Cao Việt.
- 79/7 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12, TP Hồ Chí Minh
-  Hotline: 028 6252 4947 - 0914 691 069  để được tư vấn Miễn phí.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công lắp đặt nhà yến. Tầm Cao Việt tự hào là một trong những đơn vị kỹ thuật nhà yến hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 600 công trình nhà nuôi yến đã được lắp đặt trên khắp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau, khu vực Tây Nguyên, Lào, Campuchia. Cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đam mê, sáng tạo đã và sẽ luôn đồng hành cùng chủ nhà yến, để góp phần bảo tồn loài chim quý cũng như phát triển nghề nuôi yến lấy tổ tại Việt Nam.

Các dịch vụ chính của chúng tôi bao gồm:

 • Thi công lắp đặt thiết bị nhà yến trọn gói.
 • Sửa chữa, bảo trì nhà yến chậm chim.
 • Chăm sóc, bảo trì nhà yến định kỳ hàng tháng.
 • Cung cấp Thiết bị nhà yến.
 • Kinh doanh tổ Yến và các sản phẩm từ tổ Yến