Những vùng chim tốt phù hợp xây dựng nhà nuôi yến tại Hậu Giang

Với diện tích trồng lúa và trái cây cùng với diện tích nuôi thủy sản chính là nơi các loại côn trùng sinh sản và phát triển quanh năm. Tạo nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến, cùng với mật độ nhà nuôi yến tại Hậu Giang vẫn còn tương đối nhỏ thấp là lợi thế phát triển nghề nuôi yến tại đây.

Cũng giống với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Hậu Giang có phần lớn diện tích là đất nông nghiệp trồng lúa và cây ăn trái. Song song đó là nghề nuôi thủy sản với diện tích nuôi hơn 8.000ha (năm 2021), góp phần phát triển kinh tế nơi đây. Trong vài năm trở lại đây, với sự phát triển của nghề nuôi yến lấy tổ trên khắp các tỉnh Miền Tây nói riêng và cả nước nói chung. Những căn nhà nuôi yến cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại Hậu Giang. Với diện tích trồng lúa và trái cây cùng với diện tích nuôi thủy sản chính là nơi các loại côn trùng sinh sản và phát triển quanh năm. Tạo nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. Trong khí đó, mật độ nhà nuôi yến tại Hậu Giang vẫn còn tương đối nhỏ so với các tỉnh trong khu vực. 

Những vùng chim tốt phù hợp xây dựng nhà nuôi yến tại Hậu Giang
Ảnh chụp một góc Hậu Giang nhìn từ trên cao (ảnh internet).

Theo đánh giá của Tầm Cao Việt, trong khi tình trạng nuôi yến tại các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang,... phát triển nhà yến quá nhanh về số lượng và diện tích, dẫn đến tỉ lệ nhà yến chậm chim tăng cao. Thì tiềm năng phát triển nghê nuôi yến ở Hậu Giang vẫn còn khá lớn.

Những vùng chim tốt phù hợp xây dựng nhà nuôi yến tại Hậu Giang
Một nhà yến tại Hậu Giang (Tầm Cao Việt)

Các khu vực tiềm năng để xây dựng nhà nuôi yến tại Hậu Giang phải kể đến như:

  • Thành phố Vị Thanh: Các vùng ven thành phố giáp với Kiên Giang.
  • Thành phố Ngã Bảy: Khu vực giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng, và các phường Hiệp Lợi, Phường Hiệp Thành, Lái Hiếu và các xã Tân Thành, Đại Thành.
  • Thị xã Long Mỹ: các xã Long BìnhLong PhúLong TrịLong Trị ATân Phú, và một số khu vực được phép nuôi yến tại các phường Bình ThạnhThuận AnTrà LồngVĩnh Tường.
  • Huyện Châu Thành Abao gồm các khu vực được phép nuôi yến trong 4 thị trấn: Một NgànBảy NgànCái TắcRạch Gòi và các xã: Nhơn Nghĩa ATân HòaTân Phú ThạnhThạnh XuânTrường Long ATrường Long Tây.
  • Huyện Châu Thànhbao gồm  khu vực được phép nuôi yến tại thị trấn: Ngã SáuMái Dầm và các xã : Đông PhúĐông PhướcĐông Phước AĐông ThạnhPhú HữuPhú Tân.
  • Huyện Phụng Hiệp: Ngoài các khu vực bị cấm nuôi yến tập trung ở thị trấn Kinh Cùng và thị trấn Cây Dương thì hầu như các xã khác đều có thể xây dựng nhà yến.
  • Huyện Vị Thủy: bao gồm khu vực được phép nuôi yến tại thị trấn Vĩnh Viễn và tất cả các xã khác đều có thể đầu tư nuôi yến.
  • Huyện Long Mỹ: Ngoài thị trấn Nàng Mau và một số khu dân cư đã bị caamd nuôi yến, thì hầu hết các địa bàn khác trên huyện Long Mỹ rất có tiềm năng phát triển nhà yến.

Những điều cần Lưu ý khi xây dựng nhà nuôi yến tại Hậu Giang năm 2022.

Ngày 10/3, HĐND tỉnh Hậu Giang thông qua Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến. Theo đó, HĐND Tỉnh đã quyết định quy hoạch chi tiết những khu vực không được nuôi phép nuôi yến tại địa bàn tỉnh Hậu Giang  Do đó, khi có dự định xây dựng nhà nuôi yến, bạn cần xem lại vị trí nhà yến có nằm trong khu vực bị cấm nuôi yến theo Nghi quyết trên không. Việc này rất cần thiết nhằm tránh những rủi ro về hoạt động của nhà yến sau này cũng như các rắc rối về vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi.

 

==> Nếu bạn đang có ý định đầu tư nhà nuôi yến tại Hậu Giang và có những thắc mắc cần giải đáp, hay đơn giản bạn cần tư vấn kỹ thuật nhà yến bạn đang có hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp bởi vì chúng tôi tư vấn "Hoàn toàn MIỄN PHÍ". Đến với Tầm Cao Việt, chúng tôi luôn sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc của bạn về nghề nuôi yến. Và chúng tôi sẵn lòng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho các chủ nhà yến đang gặp khó khăn trong việc dẫn dụ chim yến.