VÙNG CHIM YẾN TIỀM NĂNG TẠI TÂY NINH 2023

Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh- Vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Với vị trí chiến lược quan trọng Tây Ninh còn là một đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hoá, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông. Mặc dù vị trí địa lý- giao thông đường bộ phát triển, cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi yến nhưng số lượng và mật độ nhà yến tại đây chưa nhiều. Chính vì vậy, Tây Ninh được xem là vùng chim yến tiềm năng năm 2023.

Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh- Vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long. Với vị trí chiến lược quan trọng Tây Ninh còn là một đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hoá, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông. Mặc dù vị trí địa lý- giao thông đường bộ phát triển, cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi yến nhưng số lượng và mật độ nhà yến tại đây chưa nhiều. Chính vì vậy, Tây Ninh được xem là vùng chim yến tiềm năng năm 2023.

Tây Ninh có địa hình tương đối bằng phẳng, trên 96% quỹ đất thuận lợi cho phát triển cây trồng các loại, từ cây trồng nước đến cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, cây ăn quả các loại,….Khí hậu tương đối dễ chịu, chia thành 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Ngoài ra, Tây Ninh có hồ Dầu Tiếng, nguồn nước ngầm cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt phân bố rộng khắp trên địa bàn giúp cân bằng sinh thái. Điều kiện tự nhiên phong phú, môi trường thuận lợi với đặc tính của chim yến cùng với nguồn thức ăn- thức uống dồi dào đã giúp Tây Ninh phát triển nghề nuôi yến lấy tổ.

VÙNG CHIM YẾN TIỀM NĂNG TẠI TÂY NINH 2023

Dưới đây là những vùng nuôi chim yến tiềm năng ở Tây Ninh năm 2023 đã được đội kỹ thuật Tầm Cao Việt phân tích và đánh giá như sau:

1. Vùng nuôi chim yến ở huyện Tân Châu

Huyện Tân Châu là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, với tổng diện tích là 1.113,20 km² (chiếm 1/4 diện tích tự nhiên toàn tỉnh). Thổ nhưỡng trong huyện chủ yếu là đất xám trên phù sa cổ phù hợp với cây cao su, cây mía, cây khoai mì. Sông Sài Gòn chảy dọc ở phía Đông huyện, cũng là ranh giới tự nhiên của tỉnh Tây Ninh với tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Chính vì những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng nên huyện Tân Châu là trở thành trong số các huyện lý tưởng để phát triển việc nuôi chim yến tại Tây Ninh.

2. Vùng nuôi chim yến ở huyện Tân Biên

Huyện có đường biên giới với vương quốc Campuchia dài gần 92,5 km, hệ thống sông ngòi chằng chịt phân bố khắp cả huyện. Điểm nổi bật nhất ở Tân Biên có Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát là khu vực có rừng che phủ lớn nhất tại tỉnh Tây Ninh, chiếm 26% tổng diện tích che phủ rừng tự nhiên của tỉnh. Thảm động- thực vật phong phú cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi nên nuôi yến ở huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh sẽ mang lại hiệu quả cao cho chủ đầu tư.

3. Vùng nuôi chim yến ở Châu Thành

Địa hình vừa có đồng bằng, vừa có rừng; nguồn nước ngọt quanh năm không cạn thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp ngoài cây lúa là chủ đạo, ngành nông nghiệp còn khai thác các lọai cây như: lúa mì, mía, rau đậu và đặt biệt là cây cao su với diện tích khoảng 970 ha, nên ở huyện Châu Thành có điều kiện tự nhiên, và nguồn thức ăn phong phú cho chim yến phù hợp cho việc phát triển mô hình nuôi yến lấy tổ. 

4. Vùng nuôi chim yến ở Bến Cầu

Huyện Bến Cầu nằm trên tuyến giao lưu trực tiếp giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Campuchia, cách Thành phố Hồ Chí Minh và Thị xã Tây Ninh không xa. Tiềm năng tự nhiên của huyện khá đa dạng với địa hình tương đối bằng phẳng; đất đai chủ yếu là đất xám (chiếm 70% diện tích) là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng như lúa, cao su, hồ tiêu, đậu tương, mía, cà phê, bơ, xoài… Nguồn nước tự nhiên khá dồi dào, hệ thống sống, kênh rạch có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp và phục vụ sản xuất nông nghiệp; tài nguyên sinh vật khá phong phú, mang đặc điểm sinh thái đồng bằng với nhiều chủng loại khác nhau. 

Có thể thấy điều kiện tự nhiên của huyện rất phù hợp với đặc tính của chim yến, hứa hẹn đây là nơi đáng để lựa chọn đầu tư nuôi yến.

5. Vùng nuôi chim yến ở huyện Dương Minh Châu

Huyện Dương Minh Tân được ưu đãi về điều kiện tự nhiên, thời tiết thuận lợi, có hệ thống sông Sài Gòn chảy qua. Đặc biệt có hồ Dầu Tiếng cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trên toàn huyện nên rất phù hợp để xây dựng nhà yến.

6. Vùng nuôi chim yến ở Gò Dầu

Huyện Gò Dầu là huyện đồng bằng với 2 dạng địa hình chính, thích hợp với các loại cây công nghiệp ngắn ngày,  cây lúa, bên cạnh đó còn hình thành nên những vùng chuyên canh cao su, đậu phộng. Gò Dầu có một sông lớn chảy ngang qua và nhiều kênh, rạch nhỏ. Vì vậy, nhờ nguồn thức ăn- thức uống dồi dào giúp chim yến nhanh tăng đàn và làm tổ.

Phía trên là tổng hợp những vùng chim yến tiềm năng ở Tây Ninh được Tầm Cao Việt phân tích và đánh giá, chọn ra những vùng chim tốt đáp ứng được với chính sách- quy định về nuôi yến ở tỉnh Tây Ninh. Hiện nay, theo Nghị quyết 17/2021/NQ-HĐND tỉnh Tây Ninh quy định về việc nuôi chim yến, người dân chỉ được phép xây dựng nhà nuôi yến mới ngoài các khu vực thị trấn, khu dân cư của các huyện như Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu, Gò Dầu. Tuy nhiên, trước khi quyết định xây dựng nhà yến các chủ đầu tư nên Tìm hiểu chi phí và Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà nuôi yến tại UBND huyện hoặc Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện nơi trực tiếp quản lý khu đất để xác minh xem khu đất có đủ điều kiện xin phép xây dựng nhà yến hay không.

Nếu bạn còn băn khoăn hay có những thắc mắc về quy trình nuôi yến, vị trí nuôi yến hay kỹ thuật nuôi yến thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua: 

Hotline: 028.6252.4947 - 0915.265.267 hoặc 0914.691.069 để được giải đáp những thắc mắc hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!!!