Ai có thể sửa chữa nhà yến chậm chim hiệu quả?

Một khi bạn biết rõ nguyên nhân thì việc khắc phục, sữa chữa nhà yến chậm chim sẽ trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều. Đồng thời cũng sẽ giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa.

Số lượng nhà yến chậm chim trong 2 năm gần đây đã tăng lên theo cấp số nhân, và diễn ra ở hầu hết các địa phương kể cả những nơi được xem là Vùng nuôi chim yến tốt như Miền Tây, Tây Nguyên. Hàng trăm nguyên nhân được đưa ra, rất nhiều giải pháp kỹ thuật mới được áp dụng tuy nhiên tình trạng này vẫn là được xem là "ca khó" đối với các kỷ thuật. Điều này đã khiến không ít các chủ đầu tư hoang mang, bất mãn vì đã dồn rất nhiều vốn để đầu tư nhưng nhà yến lại không được như kỳ trong. Trong khi đó, cũng có rất nhiều đơn vị lắp đặt kỹ thuật nhà yến lao đao vì số lượng nhà yến thi công chậm chim chiếm tỉ lệ cao dẫn đến mất uy tín, đền bù hợp đồng, và tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa, bảo trì nhà yến cho khách hàng. 

 Một căn nhà yến đang trong quá trình sửa chữa
Một căn nhà yến đang trong quá trình sửa chữa

Nguyên nhân dẫn đến nhà yến chậm chim? 

Mọi vấn đề xảy ra đều có nguyên nhân, chính vì thế chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng nhà yến chậm chim. Đây là yếu tố cốt lõi, bạn cần phải tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến nhà yến của mình không hiệu quả. Từ đó mới tìm những phương án điều chỉnh, xử lý. Tránh tình trạng, sửa tới sửa lui gây tốn kém thêm.
Nguyên nhân nhà chậm chim thì có hàng trăm nguyên nhân, từ những nguyên nhân khách quan như vùng chim, thời tiết, nguồn thức ăn,... đến những nguyên nhân chủ quan từ kỹ thuật lắp đặt đến quá trình chăm sóc của chủ nhà. Có thể nói, mỗi nhà yến thất bại (chậm chim) lại có một số nguyên nhân khác nhau, không phải nhà nào cũng giống nhà nào.

Làm sao để sửa chữa nhà yến chậm chim hiệu quả? 

Như đã nói ở trên, để khắc phục tình trạng nhà chậm chim thì bạn cần tìm cho được nguyên nhân vì sao chim yến không vào nhà mình. Một khi bạn biết rõ nguyên nhân thì việc khắc phục, sữa chữa sẽ trở nên thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều. Đồng thời cũng sẽ giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa. Để làm được điều này, yêu cầu kỹ thuật, chủ nhà phải có cái nhìn tổng quan về số lượng nhà yến, số lượng đàn yến, môi trường, thức ăn của chim yến trong khu vực xung quanh nhà yến (trong bán kính tối thiểu 5km). Đồng thời, cần xem xét lại kỹ thuật, vị trí lắp đặt loa, công suất loa, âm thanh, đường bay chim yến, môi trường bên trong, thiên địch ..... rất nhiều vấn đề cần xem xét. 

 Ai có thể sửa chữa nhà yến chậm chim hiệu quả?
Khảo sát một căn nhà yến thất bại

Mấu chốt của vấn đề là tìm cho ra được "những  nguyên nhân" khiến nhà yến chậm chim, việc tiếp theo là tìm giải pháp khắc phục. Tất nhiên, việc khắc phục sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn so với làm mới. Đồng thời, trong quá trình này cũng cần theo dõi thường xuyên để đánh giá phương án sửa chữa và tìm giải pháp mới, và các nhuyên nhân tiềm ẩm khác nếu quá trình sửa chữa không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Ai có thể sửa nhà yến hiệu quả? 

Với quan điểm cá nhân người viết, một khi đã tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà chậm chim thì Chủ nhà yến hoàn toàn có thể tự sửa chữa, khắc phục. Bởi không ai hiểu được tình trạng nhà yến bằng chính chủ nhà, họ là những người theo dõi, chăm sóc nhà yến sát sao nhất. Tất nhiên, ở đây chúng tôi muốn nói đến các chủ nhà yến có đam mê, có tìm hiểu về nghề yến, về kỹ thuật nhà yến. Là đơn vị thi công lắp đặt nhà yến, chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều chủ nhà theo dõi rất sát căn nhà yến của mình. Có nhiều người làm gì thì làm cứ đến tầm 5h chiều lại ra ngồi quan sát yến về, biết rõ đàn yến nào hay về sớm, đàn nào về trễ, đàn nào ngủ ở tầng nào. Vậy mới thấy, các chủ nhà yến đam mê và hiểu rõ nhà yến của mình như thế nào.

Tuy nhiên, đối với những chủ nhà yến đầu tư nuôi yến ở xa, hay các chủ nhà không có thời gian chăm sóc và tìm hiểu về kỹ thuật nhà yến và sửa chữa thì có thể liên hệ và tìm các đơn vị kỹ thuật uy tín đến khảo sát và tìm phương án khắc phục. 

Chi phí sửa nhà yến chậm chim hết bao nhiêu?

Chi phí sửa chữa nhà yến sẽ không thể đưa ra con số cụ thể nếu chưa khảo sát hiện trạng và nguyên nhân chậm chim. Thường các đơn vị kỹ thuật sẽ báo giá trọn gói sửa chữa  hoặc theo từng mục chi phí bao gồm:

  • Chi phí thiết bị thay thế (tùy hiện trạng thiết bị nhà yến).
  • Chi phí cải tạo phần thô (nếu phần thô chưa đạt các tiêu chí kỹ thuật nhà yến )
  • Chi phí tiền công kỹ thuật.