[Nuôi yến ở An Giang] Đánh giá tiềm năng nuôi yến tại huyện An Phú và Thị xã Tân Châu.

Với những lợi thế về địa lý, khí hậu và môi trường, cùng mật độ nhà yến thấp,... giúp thị xã Tân Châu và huyện An Phú được đánh giá là một trong số những địa phương có vùng chim yến tiềm năng nhất tại An Giang.

Dựa vào điều kiện địa lý, tự nhiên, môi trường An Giang có rất nhiều lợi thế như diện tích đất nông nghiệp lớn với đồng ruộng, vườn cây ăn trái, hệ thống sông ngòi chằng chịt tạo nhiệt độ ổn định, ẩm độ tốt và có nhiều côn trùng là nguồn thức ăn phong phú, đa dạng cho chim yến. Theo thống kê, toàn tỉnh An Giang có trên 1.000 nhà nuôi chim yến lấy tổ, phân bố ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh. Trong đó, số lượng nhà nuôi yến mới tại Thị xã Tân Châu và huyện An Phú tăng nhanh trong thời gian gần đây. Với những lợi thế về địa lý, khí hậu và môi trường, cùng mật độ nhà yến thấp,... giúp thị xã Tân Châu và huyện An Phú được đánh giá là một trong số những địa phương có vùng chim yến tốt nhất tại An Giang

[Nuôi yến ở An Giang] Đánh giá tiềm năng nuôi yến tại huyện An Phú và Thị xã Tân Châu.

Cùng với đó, hiện Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến đã đầu tư nhà máy chế biến tổ khá quy mô trên địa bàn tỉnh An Giang, thực hiện liên kết với các hộ dân nuôi yến trong tỉnh để tạo vùng nguyên liệu lớn có thể phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số nước khác. Đây là lợi thế và động lực để phát triển nghề nuôi yến tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, việc xây dựng nhà nuôi yến mới tại các địa phương như Tân Châu, An Phú sẽ đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí cho sản phẩm tổ yến xuất khẩu như: định danh nhà yến, vệ sinh môi trường, chất lượng tổ,... điều đó giúp tổ yến dễ dàng tiếp cận với các công ty xuất khẩu, giúp ổn định đầu ra và tăng giá trị tổ yến.

Xây dựng nhà nuôi yến tại Thị xã Tân Châu

[Nuôi yến ở An Giang] Đánh giá tiềm năng nuôi yến tại huyện An Phú và Thị xã Tân Châu.

Theo khảo sát sơ bộ, số lượng nhà nuôi yến ở Tân Châu chiếm tỉ lệ nhỏ hơn 4% tổng số nhà yến trên toàn tỉnh, phân bố rải rác ở hầu hết các xã, phường. Trong đó số lượng nhà yến xây mới trong 3 năm trở lại đây chiếm tới 50% trên địa bàn thị xã. 

Là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn, cùng hệ thống sông ngoài dày đặt đã giúp Tân Châu có một vùng thức ăn dồi dào cho chim yến. Hầu như, lúc nào cũng có thể nhìn thấy chim yến bay lượn săn thức ăn trên những cánh đồng, những dòng sông và ngay cả trong những khu dân cư. 

Với những lợi về tự nhiên, môi trường, nguồn thức ăn của chim yến... cùng với mật độ nhà yến trên địa bàn thị xã Tân Châu tương đối thấp. Điều đó giúp Tân Châu trở thành một trong số ít địa phương rất đáng để đầu tư xây dựng nhà nuôi yến tại An Giang. 

Chi phí xây dựng nhà nuôi yến tại Tân Châu, An Phú:

Khi quyết định nuôi yến, chủ nhà cần dự toán về chi phí xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà yến, chi phí vận hành,... từ đó chọn mô hình nhà yến phù hợp với khả năng tài chính. Tầm Cao Việt KHÔNG khuyến khích khách hàng vay mượn để đầu tư nuôi yến. Để tính Chi phí xây dựng nhà nuôi yến tại Tân Châu, An Phú chủ nhà có thể tham khảo công thức:

Chi phí nuôi yến = Chi phí xây dựng phần thô + Chi phí lắp đặt thiết bị kỹ thuật + Chi phí vận hành (12 tháng)

Hiện nay, theo Nghị quyết số 19/2021/HĐND tỉnh An Giang quy định về việc nuôi chim yến, người dân không được phép xây dựng nhà nuôi yến mới tại các phường Long Thạnh, phường Long Hưng, phường Long Châu, phường Long Phú và phường Long Sơn. Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng nhà nuôi yến mới tại các xã Châu Phong, Lê Chánh, Long An, Phú Lộc, Phú Vĩnh, Tân An, Tân Thạnh, Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương.

Xây dựng nhà nuôi yến tại Huyện An Phú

Từ khi mô hình nuôi yến lấy tổ phát triển mạnh tại các tỉnh Miền Tây, trên địa bàn Huyện An Phú ban đầu chỉ vài căn nhà yến cấp 4 xuất hiện, rồi dần dần những mô hình nhà yến với diện tích vài trăm m2 mọc lên ngày càng nhiều hơn. Tuy so với các địa phương khác trong tỉnh, số lượng nhà yến còn ít và mật độ tương đối thấp, nhưng bù lại tỉ lệ nhà yến thành công tại huyện An Phú là rất cao. 

Qua những đợt khảo sát nuôi yến thực tế của Tầm Cao Việt tại các địa phương của An Giang, chúng tôi đánh giá cao tiềm năng nuôi yến tại An Phú và các huyện, thị lân cận như Thị xã Tân Châu, huyện Tịnh Biên và các xã vùng ven của thành phố Châu Đốc. 

Quy trình xây dựng nhà nuôi yến tại huyện An Phú, An Giang.

[Nuôi yến ở An Giang] Đánh giá tiềm năng nuôi yến tại huyện An Phú và Thị xã Tân Châu.

  1. Khảo sát, tư vấn đầu tư, thiết kế nhà nuôi yến.
  2. Xin giấy phép xây dựng nhà nuôi yến.
  3. Xây dựng phần thô nhà yến đạt các tiêu chí : nắng không nóng, mưa không ồn, đối lưu thông thoáng, không lọt sáng, chống thấm tuyệt đối, ngăn phòng hợp lý.
  4. Lắp đặt thiết bị kỹ thuật dẫn dụ chim yến.
  5. Vận hành, chăm sóc nhà yến đúng cách và đảm bảo các tiêu chí vệ sinh môi trường, dịch bệnh,...đạt tiêu chuẩn tổ yến xuất khẩu.
     

Để có một nhà yến thành công, ổn định và lâu dài thì không thể bỏ sót bất cứ bước nào trong quy trình trên. Dù được đánh giá là vùng chim tốt, không vì thế mà bỏ qua bước khảo sát vị trí xây dựng nhà yến. Bởi khảo sát nuôi yến không đơn thuần chỉ là mở máy thử lên xem có chim hay không, mà phải đánh giá nhiều yếu tố môi trường, vị trí, nguồn thức ăn, đường bay chim yến, .... (xem thêm: Chi phí khảo sát nuôi yến tại Tân Châu, An Giang).

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nuôi yến tại các huyện An Phú và Thị xã Tân Châu hay bất kỳ địa phương nào tại An Giang, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ .
Hotline: 0916 146 805 - 0915 265 267