[Phần 1] GIẢI PHÁP NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ: Quản lý nhà nuôi yến thông minh

Đối với nghề yến, chúng ta dựa vào tự nhiên đã quá lâu (hơn 10 năm phát triển) so với cuộc cách mạng như vũ bão của thế giới thì chúng ta tự kéo mình đi lùi lại so với xu thế chung của xã hội. Với lợi thế về lao động trẻ và khả năng nắm bắt công nghệ thông tin của chúng ta, khoảng cách tiếp cận với cuộc cách mạng lần thứ tư là hoàn toàn có thể. Giới trẻ trong nước gần như làm chủ được IOT (internet of things), việc áp dụng công nghệ IOT vào trong nhà Yến là hoàn toàn có thể. Những giá trị mà công nghệ thông tin mang lại cho nghề nuôi Yến là rất lớn

Hệ thống quản lý nhà Yến thông minh

Như đã hứa với các bạn, khi nêu lên hiện trạng (chỉ là cách nhìn của tôi, sẽ còn nhiều thiếu sót) của nghề nuôi Yến tại Việt Nam, thì bản thân cũng sẽ cố gắng đi tìm giải pháp. có thể đâu đó có những giải pháp tối ưu hơn, nhưng với khả năng hạn hẹp của bản thân, xin phép được nêu lên một giải pháp mà tôi cho là hữu ích.

Từ rất lâu các nước phương tây đã đưa công nghệ thông tin vào trong nông nghiệp. Điều đó lý giải tại sao sản phẩm họ làm ra luôn đạt năng suất cao và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NHÀ NUÔI CHIM YẾN THÔNG MINH

Vào những ngày cuối năm, trên các phương tiện truyền thông trong nước, các nhà khoa học và nhà quản lý đã có buổi tọa đàm bàn tròn về hiện trạng và giải pháp nền nông nghiệp nước ta, trong đó nhấn mạnh đến vai trò cốt lõi của công nghệ thông tin trong nông nghiệp.

Đối với nghề yến, chúng ta dựa vào tự nhiên đã quá lâu (hơn 10 năm phát triển) so với cuộc cách mạng như vũ bão của thế giới thì chúng ta tự kéo mình đi lùi lại so với xu thế chung của xã hội. Với lợi thế về lao động trẻ và khả năng nắm bắt công nghệ thông tin của chúng ta, khoảng cách tiếp cận với cuộc cách mạng lần thứ tư là hoàn toàn có thể. Giới trẻ trong nước gần như làm chủ được IOT (internet of things), việc áp dụng công nghệ IOT vào trong nhà Yến là hoàn toàn có thể. Những giá trị mà công nghệ thông tin mang lại cho nghề nuôi Yến là rất lớn.

1-Truy suất nguồn gốc

Việc ứng dụng CNTT vào trong nhà Yến có thể giúp khách hàng mục thị 24/24 các điều kiện bên trong nhà Yến thông qua các kết nối không dây. Con đường chính ngạch đi vào các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài loan... không còn là rào cản. Hiện tại, Figbird đã dùng sản phẩm có tên Databird đặt vào trong nhà yến nhằm điều khiển môi trường bên trong nhà Yến như, Nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh, đóng mở của tự động... Ngôi nhà yến được quản lý 24/24 và cứ 5 phút truyền dữ liệu về trung tâm và thiết bị di động.

Nguồn dữ liệu khổng lồ này sẽ được chia sẽ với công ty chuyên về mã vạch Truy Suất Nguồn Gốc Trace Verify nhằm kết nối với các quốc gia nhập khẩu. Toàn bộ dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa thông qua mã vạch và cung cấp online cho các nhà nhập khẩu cũng như người tiêu thụ cuối cùng. Bằng phương pháp theo vết, khách hàng có thể biết tổ Yến (hay sản phẩm làm từ Yến) được cung cấp từ ngôi nhà nào? điều kiện nuôi ra sao? sản lượng bao nhiêu mỗi tháng?

Với cách làm này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tổ Yến giả và kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

Nếu không có công nghệ thông tin (IOT) thì không thể đáp ứng được các yêu cầu truy suất của nhà nhập khẩu

2-Điều khiển nhà Yến tự động

Sự thành công của ngôi nhà Yến phải đảm bảo 3 yếu tố

-Thức ăn

-Môi trường sống trong nhà Yến

-Âm thanh bên trong nhà Yến

Không bàn đến thức ăn (sẽ trình bày sau) chúng ta biết được What (cái gì) nhưng làm thế nào để đạt được điều đó (How) thì còn phải bàn nhiều.

Đối với môi trường sống trong nhà Yến, mọi người điều biết nhiệt độ cần phải đạt từ 28 đến 31 độ C và độ ẩm từ 80 đến 90 %. Nhưng làm thế nào để giữ cho môi trường luôn luôn đạt điều kiện đó thì thật sự là bài toán khó. Việc dùng các timer tác động lên máy phun sương (Phun gà tạo ẩm) hoàn toàn có biên độ sai số rất lớn vì môi trường bên ngoài luôn thay đổi, nó chỉ đúng trong những trường hợp độ biến thiên bên ngoài nhỏ hơn 10%. Nếu điều kiện môi trường có biên độ lớn hơn 10% thì mọi phương thức điều khiển theo khung giờ đều thất bại.

Đây là điều kiện cần và đủ để thành công thì chúng ta lại hoàn toàn lệ thuộc vào may rủi, điều này lý giải tại sao cùng một cách làm lại cho ra 2 kết quả trái ngược nhau. Chúng ta luôn tự hào những thành công đã đạt được nhưng ít ai dám chấp nhận sự thất bại khi chúng ta đang gặp phải lần lặp lại thứ 2 này. Chúng ta luôn dối chính mình.

Máy móc không biết nói dối, Databird sẽ báo cho chúng ta biết nhiệt độ trong nhà Yến không ổn định, và cũng chính nó thay chúng ta đưa các điều kiện môi trường về đúng quy định. Nếu nó không làm được điều đó, nó sẽ báo cho chúng ta để nhanh chóng khắc phục.

3- Tại sao thành công? vì sao thất bại

Chính các dữ liệu từ các ngôi nhà Yến sẽ giúp chúng quy về bộ tiêu chuẩn chung nhất về sự thành công của ngôi nhà Yến. Máy không biết tô hồng hay nói dối, chính các dữ liệu này sẽ giúp chúng ta xây dựng được bộ tài liệu quý giá về nghề nuôi Yến trong nhà. Sự bí ẩn của nghề sẽ được giãi mã, mọi người sẽ biết được nên hay không nên tham gia vào lĩnh vực này.

Giá trị của dữ liệu lớn được chúng ta gìn giữ và khai thác một cách hiệu quả nhờ công nghệ thông tin - IOT.

(tt Phần 3- Giải pháp - 3.2 Tập hợp kiến thức nghề yến)Kiến thức nghề nuôi yến

Nguồn: Tôm Sú

[Phần 1] GIẢI PHÁP NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ: Quản lý nhà nuôi yến thông minh
[Phần 2] GIẢI PHÁP NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ: Tập hợp kiến thức, khảo sát đánh giá vị trí nuôi yến
[Phần 3] GIẢI PHÁP NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ: Xây dựng và lắp đặt hệ thống thiết bị nuôi yến
[Phần 4] GIẢI PHÁP NGHỀ NUÔI YẾN TRONG NHÀ: công nghệ phụ trợ và giải pháp đồng bộ hóa dữ liệu nhà yến, giải pháp chưng cất tổ yến