Những điều cần lưu ý khi đầu tư nuôi yến tại Tây Ninh

Nếu bạn có dự định xây nhà nuôi yến ở Tân Châu, Gò Dầu, Châu Thành, Tân Biên,... tỉnh Tây Ninh, cần lưu ý những điều sau: vùng cấm nuôi, giấy phép xây dựng nhà yến, chi phí nuôi yến, đơn vị kỹ thuật nhà yến...

Trong thời gian gần đây, Tây Ninh nổi lên là vùng nuôi yến tiềm năng nhất khu vực Đông Nam Bộ. Nếu tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh chỉ có hơn 600 căn nhà yến, thì hiện nay số lượng nhà nuôi yến tại Tây Ninh đã tăng lên khá nhiều, tập trung chủ yếu ở các huyện như Tân Châu, Gò Dầu, Tân Biên, Châu Thành... Để tránh sự bùng phát quá nhanh mô hình nuôi yến lấy tổ gây ra những khó khăn trong công tác quản lý. UBND Tỉnh Tây Ninh đã có những quy định, hướng dẫn quy hoạch chi tiêt vùng cấm nuôi yến trên địa bàn tỉnh, cũng như các quy định về xin phép xây dựng nhà nuôi yến. Do đó, các chủ đầu tư có dự định xây nhà nuôi yến tại Tây Ninh cần nắm một số quy định sau.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư nuôi yến tại Tây Ninh

  1. Vùng cấm nuôi yến tại Tây Ninh.

Ngày 09/12/2021 HĐND Tỉnh Tây Ninh đã thông qua nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND quy định về khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Trong đó quy định rõ vùng cấm nuôi yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, những khu vực không được phép xây dựng mới, hoặc cải tạo nhà có sẵn để nuôi yến lấy tổ. Và một số yêu cầu về điều kiện nuôi yến đối với những nhà yến đã hoạt động trước khi nghị quyết có hiệu lực. (Xem thêm chi tiết nội dung nghị quyết 17/2021/NQ-HĐND tỉnh Tây Ninh). 

Do đó, các chủ đầu tư cần tìm hiểu khu đất dự định xây dựng nhà yến có nằm trong vùng được phép xây dựng nhà yến hay không, thông qua nội dung của nghị quyết trên. Tốt nhất nên liên hệ với UBND huyện hoặc Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện nơi trực tiếp quản lý khu đất để xác minh. 

  1. Khảo sát chim yến.

Dù Tây Ninh là vùng chim tốt, điều đó không có nghĩa là bất cứ vị trí nào (thuộc vùng được phép nuôi yến) trên địa bàn tỉnh đều có thể đầu tư nuôi yến hiệu quả. Việc khảo sát nuôi yến là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình dẫn dụ chim yến. Nó quyết định đến thành bại của nhà yến và nếu sai sót ở bước này gần như là không thể khắc phục. 

Quá trình khảo sát nuôi yến tại Tây Ninh sẽ dựa trên nhiều yếu tố như: số lượng chim trong khu vực, nguồn thức ăn của chim yến, môi trường xung quanh,.... Từ những yếu tố trên, đơn vị kỹ thuật nhà yến sẽ đánh giá về tiềm năng nuôi yến tại vị trí chủ nhà dự định xây dựng. Với chi phí khảo sát nuôi yến khá thấp và thường sẽ được hoàn lại nếu chủ nhà ký HĐ lắp đặt với đơn vị kỹ thuật. (Xem thêm Báo giá chi phí khảo sát năm 2023). 

  1. Xin Giấy phép xây dựng nhà yến.

​Nếu trước đây, việc xây dựng nhà yến với quy mô nhỏ việc xin giấy phép xây dựng tương đối đơn giản, có một số chủ nhà chỉ cần xin phép chính quyền cấp xã về việc xây dựng. Tuy nhiên, theo văn bản hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà yến của UBND Tỉnh Tây Ninh năm 2022, chủ nhà cần hoàn thành đúng thủ tục, quy trình theo văn bản hướng dẫn. 

Sau khi có được giấy phép xây dựng nhà nuôi yến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, chủ nhà mới nên tìm đơn vị thi công xây dựng và lắp đặt kỹ thuật nhà yến. Không nên khởi công công trình trước rồi mới xin giấy phép, tránh những rắc rối hành chính trong quá trình xây dựng cũng như về sau.

  1. Dự toán chi phí đầu tư nhà yến.

​Đầu tư nhà nuôi yến là mô hình có chi phí ban đầu tương đối lớn, thời gian thu hồi vốn trung bình 3 - 5 năm. (xem thêm: cách tính chi phí xây nhà nuôi yến). Do đó, chủ nhà cần tính toán kỹ về nguồn vốn, chi phí đầu tư. Từ đó chọn mô hình nhà yến phù hợp với nguồn vốn, hoặc có thể chọn phương án hợp tác cùng các đơn vị kỹ thuật để tối ưu nguồn vốn cũng như chi phí vận hành nhà yến. 

 Là đơn vị kỹ thuật lắp đặt nhà yến nhiều năm trong nghề, chúng tôi luôn khuyên các chủ nhà không nên vay tiền để đầu tư nhà yến, tuy đây là mô hình có thể mang lại thu nhập cao trong thời gian dài, nhưng tỉ lệ rủi ro cũng không ít. Rủi ro ở đây chính là nhà yến chậm chim, dẫn đến thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài hơn. Đồng nghĩa với áp lực tài chính về lãi suất cũng tăng lên.

  1.  Chọn đơn vị kỹ thuật nhà yến

Nếu cách đây 5 năm về trước, bạn không có nhiều lựa chọn đơn vị kỹ thuật nhà yến. Còn hiện tại có rất, rất nhiều kỹ thuật nhà yến. Không ít các chủ nhà sau khi được các công ty nhà yến uy tín lắp đặt để có được nhà yến thành công, cũng ra nhận làm kỹ thuật nhà yến. Cũng có một số thầu xây dựng sau khi xây dựng vài căn nhà yến cũng nhận lắp đặt kỹ thuật. Và để dễ cạnh tranh với những đơn vị uy tín, họ nhận thi công nhà yến với giá rẻ và cực rẻ. Bài viết xin không đề cập sâu về chất lượng, kỹ thuật của những đơn vị này. Bởi lẽ nhiều kỹ thuật từ tay ngang ra nhưng làm vẫn tốt, rất có trách nhiệm vì họ thực sự đam mê và luôn học hỏi đổi mới.

Trong khi đó, bạn đầu tư nuôi yến bỏ ra một số tiền lớn, bạn mong muốn điều gì? Chắc hẳn ai cũng muốn đầu tư có lợi nhuận và không muốn rủi ro. Do vậy, để giảm thiểu rủi ro, chủ nhà nên chọn những đơn vị nhà yến uy tín, những đơn vị có thể mang lại cho bạn sự yên tâm với bản hợp đồng với những cam kết và trách nhiệm rõ ràng. Các cam kết bồi thường hay những quy trình bảo trì, chăm sóc và hậu mãi sau khi kết thúc hợp đồng, tất cả phải được thể hiện trên giấy tờ có tính pháp lý. 

Trên đây là một số lưu ý cho các chủ nhà có dự định xây dựng nhà nuôi yến tại tỉnh Tây Ninh. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến kỹ thuật nuôi yến, chi phí xây dựng nhà yến hay khảo sát nuôi yến tại Tây Ninh, hãy liên hệ với chúng tôi để được giả đáp và tư vấn Hoàn toàn Miễn Phí. 

Hotline: 0916 146 805.